Diễn đàn làm đẹp

Sự Phổ Biến Của Tiếng Tây Ban Nha

Tiếng Tây Ban Nha đã vượt qua tiếng Đức để trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 2 trong chương trình GCSE lần đầu tiên vào năm 2008 và kể từ đó số lượng người học tiếng Tây Ban Nha ngày càng tăng. Thực tế tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ phổ biến duy nhất có xu hướng tăng số lượng người học, đi ngược lại xu hướng giảm số lượng người học các ngoại ngữ phổ biến khác trong chương trình trình độ A-Level.

Tại sao ngôn ngữ Tây Ban Nha lại phổ biến?


Sự lựa chọn này của nhiều thanh thiếu niên một phần là do ảnh hưởng văn hóa Tây Ban Nha. Với khoảng 30 đến 40 triệu người nói tiếng Tây Ban Nha tại Mỹ, ngôn ngữ này đã được sử dụng rộng rãi trong âm nhạc, phim ảnh và truyền hình Mỹ. Ở trường trung học, ngoại ngữ được xem là một môn học khó, nhưng nhờ sức ảnh hưởng của một số người nổi tiếng nói tiếng Tây Ban Nha đã làm tăng thêm sự hiểu biết về tiếng này đối với giới trẻ và làm cho nó trở nên dễ tiếp cận hơn đối với thanh thiếu niên. Một đặc điểm nổi bật cực kỳ quan trọng là việc học tiếng Tây Ban Nha thông thạo sẽ mở ra sự tiếp cận rộng lớn về văn hóa và nhiều lĩnh vực khác. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ hai trên thế giới với hơn 400 triệu người tại 21 quốc gia, trải dài từ Nam, Trung và Bắc Mỹ, cũng như châu Phi và châu Âu.
 
Học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha tại Tây Ban Nha
1. Có sự khác nhau giữa tiếng Tây Ban Nha ở các khu vực khác nhau trên thế giới.
 
Sự khác nhau đầu tiên là “accent” (giọng), ở các khu vực khác nhau thì giọng nói, cách phát âm cũng khác nhau. Tôi cho rằng giọng Tây Ban Nha của người Argentina đặc biệt nhất. Ví dụ người Argentina phát âm 2 chữ “l” là “me llamo” (tên tôi là) là “me shamo”, trong khi giọng chuẩn hơn là “me yamo”.

Ngoài ra, còn có một số khác biệt về từ vựng, chẳng hạn như các vật dụng cho sinh hoạt hàng ngày như quần áo và thực phẩm. Nước ép là ‘Zumo’ ở Tây Ban Nha, nhưng nước ép lại là ‘Jugo’ và được sủ dụng ở hầu hết các nước châu Mỹ Latinh. Đối với quần áo, trong hầu hết các nước Châu Âu nói ‘áo thun’ là ‘camiseta’, nhưng nó lại là ‘remera’ ở Argentina, ‘polera’ ở Chile, và ‘playera’ ở Mexico. Bạn có thể tìm thấy ngay cả nhiều ví dụ về Asi Hablamos. Đây là một trang web tuyệt vời về tiếng Tây Ban Nha từ khắp nơi trên thế giới.
 
Sự khác biệt của ngôn ngữ Tây Ban Nha
Sự khác biệt của ngôn ngữ Tây Ban Nha 

2. Các cụm từ tiếng Tây Ban Nha phản ảnh rõ nét những đặc trưng văn hóa khác nhau.
 
Tiếng Tây Ban Nha phản ảnh rõ về văn hóa của những người sử dụng nó, và có rất nhiều câu chuyện thú vị để nói về vấn đề này. Một thành ngữ yêu thích của tôi là “dar payaya”. Câu này có nghĩa là “đưa 1 quả đu đủ”, nhưng mà hình thường hóa nghĩa là tạo cơ hội cho ai đó cướp bóc, lừa bạn hay là nhạo báng bạn”. Là 1 đất nước nổi tiếng là thiếu an toàn, nên người Colombia mới có câu thành ngữ này với thông điệp là nếu bạn đi khắp nơi, treo trên người những đồ đạc quý giá và gây sự chú ý như Iphone hay camera, là bạn đang “đưa 1 quả đu đủ”, đừng có ngạc nhiên nếu ai đó sẽ lấy giật cướp nó từ bạn. Hãy thuộc nằm lòng quy tắc “trái đu đủ” và bạn sẽ ổn thôi.
 
Bảng chữ cái Tây Ban Nha
Bảng chữ cái Tây Ban Nha


3. Tiếng Tây Ban Nha nổi tiếng về cách sử dụng “hậu tố”

Dạng thường được sử dụng phổ biến nhất là thêm đuôi “-ito” hoặc “-ita” vào cuối từ để tạo cảm xúc cho từ đó, chắc hạn “Juanito” (từ Juan, Juan bé nhỏ), hoặc “mi amorcito” (tình yêu bé nhỏ). Hầu hết ở Mỹ Latin người ta thường sử dụng hậu tố trong tiếng Tây Ban Nha: họ gọi cà phê không phải là café mà là “cafecito”, bia không phải “cerveza” mà là “cervecita”. Điều này tạo ra sự thân thiện và thể hiện cử chỉ ấm áp và thái độ thân mật, cởi mở của người Mỹ Latin.

Vậy bạn có biết “ahorita” nghĩa là gì không? Nó có nguồn gốc từ “ahora” (nghĩa là bây giờ). Khi bạn hỏi 1 người bạn Mỹ Latinh là khi nào họ sẽ đến hoặc khi nào họ sẽ đi, thì họ sẽ nói là “ahorita”, nghĩa là họ có thể sẽ đến hoặc đi trong 20 phút hoặc 1 giờ sắp tới, khoảng thời gian này không xác định chính xác được. Đặc biệt là trong các tình huống thường ngày, người Mỹ Latinh rất nổi tiếng về sự thiếu rõ ràng và chính xác về mặt thời gian. Vì văn hóa của họ là như vậy và bạn cũng đừng bận tâm phản đối nó. Hãy chấp nhận và sống chung với dòng lũ. Chỉ khi du học tiếng Tây Ban Nha lúc đó bạn mới hiểu hết ý nghĩa của "hậu tố" đó mà thôi. Việc sử dụng tiếng Tây Ban Nha sẽ giúp công ty có thể kinh doanh hợp tác thương mại với các đối tác ở Nam Mỹ, với gần 400 triệu người sống ở Nam Mỹ, đây là một thị trường giàu tiềm năng, chỉ riêng ở Argentina, Chile, Colombia và Mexico, dân số hiện đang là 221 triệu người.
 
 
Ngữ pháp Tây Ban Nha
Một số điểm ngữ pháp Tây Ban Nha

4. Tiếng Tây Ban Nha sẽ tiếp tục phổ biến và phát triển mạnh mẽ.
 
Tiếng Tây Ban Nha đang phát triển mạnh hơn bao giờ hết. Có một số cá nhân cho rằng sự phát triển của tiếng Mandarin, tiếng Ả Rập và tiếng Nhật sẽ hạn chế bớt sự hấp dẫn của tiếng Tây Ban Nha. Tuy nhiên Catherine lại cho rằng, điều này rất khó xảy ra, bởi vì tiếng Tây Ban Nha và tiếng Anh, hay tiếng Việt đều là ngôn ngữ có gốc Latinh, cho nên việc học những ngôn ngữ này sẽ trở nên dễ dàng hơn so với những ngôn ngữ khác. Việc phát âm tiếng Tây Ban Nha vô cùng dễ dàng với người Việt, đặc biệt những người đã biết tiếng Anh, hay tiếng Pháp thì việc học tiếng Tây Ban Nha lại càng thuận lợi hơn, với sự đặc sắc của văn hóa và những cơ hội làm ăn kinh doanh ở thị trường, Catherine tin rằng tiếng Tây Ban Nha sẽ còn tiếp tục phát triển và gia tăng sức ảnh hưởng của mình.

Tags: tieng tay ban nha, ngu phap tay ban nha, su khac biet ngon ngu tay ban nha voi cac nuoc lan can, van hoa tay ban nha.
Diễn đàn làm đẹp