Diễn đàn làm đẹp

Một số vườn quốc gia nổi tiếng ở Tây Ban Nha

Vườn quốc gia là một khu vực đất hay biển được bảo tồn bằng các quy định pháp luật của chính quyền sở tại, được bảo vệ nghiêm ngặt khỏi sự khai thác, can thiệp bởi con người. Vườn quốc gia ở Tây Ban Nha có nhiều loài động-thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao cần được bảo vệ nghiêm ngặt trước sự khai thác của con người. Hãy cùng điểm qua một số VQG ở Tây Ban Nha tiêu biểu này.
Vườn quốc gia Ordesa y Monte Perdido.
 
Là một vườn quốc gia IUCN Loại II nằm trong dãy núi Pyrénées của tỉnh Huesca, Aragon Tây Ban Nha. Khu vực bảo vệ của nó đã được mở rộng vào năm 1982 bao trùm toàn bộ khu vực lên tới 156,08 km ².

Vườn quốc gia Ordesa y Monte Perdido này bao gồm một khu vực được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển từ năm 1997 với tên gọi Khu dự trữ sinh quyển Ordesa-Viñamala. Trong cùng năm đó, vườn quốc gia cũng đã trở thành một phần của di sản thế giới xuyên quốc gia, Pyrénées-Mont Perdu. Lãnh thổ của vườn quốc gia cũng bao gồm các đô thị Torla, Broto, Fanlo, Tella-Sin, Puértolas và Bielsa.

Ở độ cao từ 1.500-1.700 mét, có những khu rừng rộng lớn các loài sồi, Abies alba, thông, sồi, và một mức độ ít hơn của các loài Bạch dương, tro, liễu. Ở độ cao trên 2.000 m, thông núi chiếm ưu thế hơn cả. Ngoài ra, ở độ cao trên 1.800 m, cây bụi của gỗ hoàng dương được tìm thấy. Trong các đồng cỏ núi cao từ 1.700 đến 3.000 mét, có rất nhiều các loài thực vật đặc hữu, Hoa nhung tuyết là một trong những biểu tượng của Vườn quốc gia.

Loài quan trọng nhất của vườn quốc gia là Dê núi Pyrenean, nhưng chúng đã bị tuyệt chủng trong tháng 1 năm 2000 bất chấp những nỗ lực bảo tồn. Vườn quốc gia còn có loài dê núi đá sừng cùng nhiều loài khác như sóc, heo rừng và chuột nước Pyrenean, và các loài chim lớn như đại bàng vàng, kền kền râu, kền kền Gyps, diều hâu, và cú hoàng gia.
 
Du học Tây Ban Nha
Du học Tây Ban Nha

Vườn quốc gia Caldera de Taburiente.
 
Vườn quốc gia Caldera de Taburiente là một vườn quốc gia trên đảo La Palma, quần đảo Canaria, Tây Ban Nha. Vườn quốc gia này chứa khu vực Caldera de Taburiente, từng được cho là một miệng núi lửa khổng lồ, nhưng ngày nay được biết đến là một vòm núi với một hình dạng giống miệng núi lửa, chi phối phần phía bắc của hòn đảo. Khu vực này được quyết định trở thành vườn quốc gia vào năm 1954.

Miệng núi lửa có bề ngang khoảng 10 km, và ở những nơi các bức tường tháp 2.000 m so với sàn miệng núi lửa. Điểm cao nhất là Roque de los Muchachos trên bức tường phía bắc, ở độ cao 2.426 m, có thể đi đến bằng đường bộ. Các kính thiên văn của Đài quan sát Roque de los Muchachos nằm rất gần đến đỉnh núi.
 
Học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng
Học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng

>>> Xem thêm: Học tiếng tây ban nha hay tiếng pháp sẽ tốt hơn

Vườn quốc gia Doñana.

Nằm ở Andalusia, thuộc các tỉnh Huelva, Sevilla và Cádiz với tổng diện tích ban đầu 337,41 km ²,sau khi được mở rộng thêm vào năm 2005 diện tích tăng lên 543 km ². Đây là một khu vực đầm lầy, suối cạn, và cồn cát ở cửa sông Las Marismas, Guadalquivir nơi đổ ra Đại Tây Dương. Vườn quốc gia được thành lập vào năm 1963 khi Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới (WWF) cùng với chính phủ Tây Ban Nha đưa một phần vùng đầm lầy.

Năm 1994, UNESCO công nhận vườn quốc gia trên là di sản thế giới, một khu dự trữ sinh quyển, một vùng đất ngập nước có tầm quan trọng trong Công ước Ramsar. Nơi đây là nơi sinh sống của 8 loài cá, 10 loài lưỡng cư, 19 loài bò sát, 30 loài động vật có vú và 360 loài chim trong đó có 5 loài đang bị đe dọa.

Vườn quốc gia Doñana có sự một sự đa dạng sinh học duy nhất tại châu Âu, mặc dù một số vùng cũng có điểm tương đồng như Camargue (một vùng ngập nước ở miền Đông nam nước Pháp). Điểm nổi bật chính là vì Doñana bao gồm nhiều hệ sinh thái, nơi trú ẩn cho các loài động vật hoang dã bao gồm: các loài chim di trú từ châu Âu, châu Phi như vịt đầu trắng, vịt cẩm thạch, diệc.. với số lượng lên đến 500.000 cá thể; Ngoài ra, đây cũng là mái nhà của rất nhiều loài động vật quý hiếm như: Kền kền đen, chim Cắt cổ nâu đỏ, nai, heo rừng,lửng châu Âu, cầy Ai Cập... và các loài có nguy cơ tuyệt chủng như Đại bàng hoàng đế Tây Ban Nha, Linh miêu Iberia...
 
Du lịch Tây Ban Nha
Du lịch Tây Ban Nha

>>> Xem thêm: Các phương pháp tốt nhất học tiếng tây ban nha

Vườn quốc gia Garajonay.

Vườn quốc gia Garajonay là một vườn quốc gia toạ lạc ở trung tâm và phía bắc của đảo La Gomera, một trong những đảo thuộc quần đảo Canary (Tây Ban Nha). Khu vực này được công bố thành vườn quốc gia năm 1981 và được UNESCO đưa vào danh sách di sản thế giới năm 1986. Vườn quốc gia này có diện tích 40 km2 và trải dài đến các đô thị nằm trên đảo này.

Vườn quốc gia này được đặt tên theo kiến tạo đá Garajonay, đỉnh cao nhất trong đảo với độ cao 1.484 m. Ở đây cũng có cao nguyên nhỏ với độ cao từ 790-1.400 m trên mực nước biển. Các loài thực vật ở đây gồm cây gỗ cứng thường xanh có chiều cao lên đến 45 m Ở đây có các loài chim, dơi, một số động vật loài đặc hữu.

Hai loài bò sát, thằn lằn Gomera và Gomeran skink sinh sống trong khu vực vườn quốc gia. Các loài lưỡng cư có nhái Hyla meridionalis.

Vườn quốc gia này nổi tiếng là một trong những nơi tốt nhất để quan sát hai loài chim bồ câu: bồ câu Laurel và bồ câu Bolle.

Tags: vuon quoc gia Garajonay, vuon quoc gia Doñana, vuon quoc gia Caldera de Taburiente, vuon quoc gia Ordesa y Monte Perdido.
Diễn đàn làm đẹp