Tìm hiểu đất nước Tây Ban Nha

Có thể bạn chưa biết Tây Ban Nha là một trong những nước có nền văn hóa đặc sắc nhất trên thế giới với những vũ điệu âm nhạc quyến rũ, lễ hội độc và lạ tại các địa phương. Ngoài những nét đẹp về đời sống văn hóa thì sự khác biệt trong cách ứng xử thân thiện đem lại nhiều bất ngờ đối với những ai du lịch sang nơi đây.

Người tạo: Admin

Những đặc điểm để Tây Ban Nha trở thành nước nhiều người biết đến
Tây Ban Nha là nơi du học lý tưởng của các bạn sinh viên

Tây Ban Nha được xem là quốc gia châu Âu có học phí rẻ nhất, tại các trường công lập, học phí gần như được miễn 100%, bạn chỉ phải đóng phí hành chính nhỏ từ 300-700EUR/năm. Và đối với dạy nghề là 300 EUR/năm.

Nhiều người nghĩ rằng tiếng Tây Ban Nha không phổ biến trong hàng ngàn ngôn ngữ có trong lịch sử. Nhưng theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thì tiếng Tây Ban Nha được rất nhiều người trên thế giới sử dụng, thậm chí còn là ngôn ngữ chính của họ, với xấp xỉ 400 trăm triệu người dùng, phổ biến thứ hai sau tiếng Anh. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức tại 21 quốc gia (Tây ban Nha, Châu Mỹ La Tinh) và là ngôn ngữ quan trọng thứ hai tại Mỹ và Brazil. Theo dự đoán, với sự phát triển dân số và kinh tế tại Châu Mỹ, số người nói tiếng Tây Ban Nha sẽ tăng mạnh trong những năm tới đây.
 

Học tiếng Tây Ban Nha
Du học Tây Ban Nha


>>> Một số vườn quốc gia nổi tiếng ở tây ban nha

Thông số về đất nước rộng thứ 4 tại Châu Âu:

Vị trí địa lý: Nằm ở phía nam Châu Âu, phía Tây giáp Bồ Đào Nha, phía Bắc giáp Pháp, phía Đông giáp Địa Trung Hải, phía nam giáp eo biển Gibraltar nối liền với Bắc Phi
Khí hậu: đây là nơi có khí hậu ôn hòa vùng Địa Trung Hải.
Thủ đô: Madrid (có khoảng 5,5 triệu dân). Các thành phố lớn khác là Barcelona, Valencia, Sevilla, Malaga.
Diện tích: 504.782 km2 (thứ 4 Châu Âu).
Dân số:40.397.782 (7/2006)
Ngôn ngữ: Tây Ban Nha (74%); Catalan – Valenciana (17%); Galician (7%); Basque (2%).
Kinh tế: Thứ 5 tại Châu Âu, GDP bình quân trên đầu người là 27,500 euro/người/năm

Tây Ban Nha là nơi mặt trời không bao giờ lặn

Nằm ở cửa ngõ Địa Trung Hải, Bắc Phi và Đại Tây Dương. Từ thế kỷ 15, sau khi Christopher Colon phát hiện ra Châu Mỹ năm 1492 và nhờ sự phát triển của ngành hàng hải, Tây Ban Nha trở thành đế quốc hùng mạnh xâm chiếm nhiều thuộc địa. Hệ thống thuộc địa của Tây Ban Nha rất rộng lớn, trải rộng khắp Trung Mỹ và Nam Mỹ, Mexico, một phần lớn miền nam Hoa Kỳ, Philippines ở Đông Á, bán đảo Iberia (trong đó có cả Bồ Đào Nha), miền nam Ý, đảo Sicily và một số nơi ngày nay thuộc các nước Đức, Bỉ, Luxembourg và Hà Lan. Tây Ban Nha là đế quốc đầu tiên được gọi là "đất nước mặt trời không bao giờ lặn". 

 
Đất nước Tây Ban Nha
Thành phố Tây Ban Nha

Đến thế kỷ 19, sau một loạt cuộc chiến kéo dài giữa Tây Ban Nha chống lại Anh, Pháp, năm 1873 nền Cộng hòa đầu tiên ở Tây Ban Nha được thành lập. Năm 1936 cuộc đảo chính quân sự do tướng Franco cầm đầu đã thiết lập chế độ độc tài phát xít suốt 40 năm. Năm 1975, Franco chết. Juan Carlos I làm lễ đăng quang Quốc vương Tây Ban Nha, tuyên bố đất nước theo chế độ Quân chủ lập hiến và xây dựng nên thể chế chính trị như ngày nay.

Nền văn hóa đặc sắc nhất thế giới

Do có hệ thống thuộc địa rộng lớn vào thế kỉ 16 nên nền văn hóa Tây Ban Nha đã ảnh hưởng đến hầu khắp các nơi là thuộc địa của Tây Ban Nha. Trải dài từ Địa Trung Hải, Nam Mỹ, Trung Mỹ,... Ngày nay, Tây Ban Nha nổi tiếng với lễ hội đấu bò tót, được biết đến như đất nước sản sinh ra vũ điệu flamenco đi kèm là những tác phẩm văn học vô cùng đặc sắc, giá trị và cây đàn ghita làm nức lòng hàng triệu trái tim trên thế giới.
 

Lễ hội ở Tây Ban Nha
Lễ hội ở Tây Ban Nha


Văn học

Văn học Tây Ban Nha là một trong những nền văn học có ảnh hưởng lớn trên thế giớithông qua các tác phẩm kinh điển của mọi thời đại như Đôn Kihôtê và số lượng nhà văn đoạt giải thường danh giá Nobel về văn học. Đó là José Echegaray y Eizaguirre (năm 1904), Jacinto Benavente y Martínez (năm 1922), Juan Ramón Jiménez (năm 1956), Vicente Aleixandre (năm 1977) và Camilo José Cela (năm 1989).

Kiến trúc ở Tây Ban Nha vô cùng độc đáo, thu hút rất nhiều du khách tham quan mỗi năm. Barcelone nổi tiếng với công trình Sagrada Familia, kiến trúc bằng đá kiểu Gothic ngay trung tâm thành phố. Kiến trúc sư tài danh Antonio Gaudi đã thiết kế công trình cách đây hơn một thế kỷ nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Tuy dang dở, Sagrada Familia trông vẫn tuyệt đẹp, với những ngọn tháp nhọn cao vút chọc trời, nhìn xa trông như thạch nhũ rủ xuống, đến gần thì thấy rõ những đường nét chạm khắc cực kỳ tinh xảo..
 

Kiến trúc Tây Ban Nha
Kiến trúc Tây Ban Nha.


Thể thao

Nếu bạn là tín đồ túc cầu giáo thì không thể không biết đến các câu lạc bộ nổi tiếng của Tây Ban Nha như: Real Madrid, Barcelona, Atletico Madrid,... đều thi đấu trong một hệ thống giải vô cùng chuyên nghiệp đó là Laliga, một trong những giải vô địch quốc gia chất lượng nhất thế giới. Đặc biệt là 2 câu lạc bộ hàng đầu là Real Madrid và Barcelona đã tạo ra những trận EL Classico huyền thoại, thu hút hàng tỷ người trên thế giới đón chờ. Real Madrid cũng là câu lạc bộ vĩ đại nhất thế kỉ 20, bằng chứng là họ đã 12 lần vô địch giải Champion League, phá vỡ lời nguyền đã tồn tại 27 năm. 

Tags: ​tay ban nha, kien truc tay ban nha, van hoa tay ban nha, du hoc tay ban nha

Tin cùng chuyên mục

Bình luận