Diễn đàn làm đẹp

Đôi nét về hệ thống giáo dục của nước Đức.

Hệ thống giáo dục ở Đức thay đổi theo từng tiểu bang, mặc dù hệ thống K-12 cơ bản khá thống nhất. Giống như ở Mỹ, giáo dục là trách nhiệm của mỗi bang trong số 16 bang của Đức (Bundesländer), nhưng có một hội nghị quốc gia về các bộ trưởng giáo dục tiểu bang (Kultusministerkonferenz, KMK) nhằm phối hợp các hoạt động giáo dục ở cấp quốc gia. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều biến thể trong hệ thống trường học trên khắp nước Đức.
Tổng quan chung.

So với Hoa Kỳ, hệ thống trường tiểu học và trung học của Đức là một trường khá phức tạp, đôi khi có tới năm loại trường trung học khác nhau (thường bắt đầu từ lớp 5) và nhiều con đường dẫn đến giáo dục đại học, kỹ thuật tiên tiến Đào tạo hoặc thương mại. Ngoài hệ thống trường công lập rộng rãi của Đức, còn có một số trường học tư nhân và trường trung học, nhưng ít hơn so với ở Hoa Kỳ và hầu hết các nước khác. Trong số các trường tư thục, Montessori, Waldorf, Jena và các mô hình giáo dục thay thế khác phổ biến. Nhưng ở tất cả các nước Đức, một quốc gia có 80 triệu người, chỉ có khoảng 2.500 trường học tư nhân và địa phương, bao gồm các trường nội trú. Ngoài ra còn có rất nhiều trường quốc tế trên toàn nước Đức, có thể là một lựa chọn tốt cho người nước ngoài nói tiếng Anh.
 
Học tiếng Đức khó không
Học tiếng Đức khó không
 
Bắt buộc đi học.
 
Một trong những lý do mà ở Đức ít đi những trường tư hay nhà sơ đó là giáo dục công là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một công dân có học thức cao và ý thức về mục đích chung. Đức có luật bắt buộc đi học. Luật yêu cầu học tại trường (Schulpflicht), chứ không phải chỉ dạy học, từ 6 tuổi đến 15 tuổi. Điều này giúp giải thích tại sao giáo dục tại nhà là bất hợp pháp ở Đức.

Hệ thống giáo dục tại Đức.
 
Mặc dù phần lớn người Đức cho rằng chống lại chủ nghĩa ưu tú và ủng hộ bất kỳ tầng lớp xã hội nào, nhưng toàn bộ hệ thống giáo dục của họ cơ bản là một hệ thống ba lớp phân chia sinh viên thành ba tuyến đường khác nhau.
 
Hệ thống giáo dục ở Đức
Hệ thống giáo dục ở Đức

- Một là nơi cho những sinh viên sáng giá đi học.

- Tầng lớp tiếp theo, trẻ em và những người tầng trung đi học.

- Tầng cuối cho tầng lớp cuối cùng những người học vì mục đích kinh doanh.

Đến 10 tuổi hầu hết trẻ em đều được đưa vào 1 trong ba loại này để học. Mặc dù có thể lựa chọn hình thức học khác nhưng không phổ biến. Những nỗ lực trong vài thập kỷ qua để cải cách hệ thống này, với sự nhấn mạnh vào việc theo dõi, phần lớn không thành công. Về cơ bản cùng một hệ thống theo dõi cũng tồn tại ở Áo và Thụy Sĩ láng giềng, cũng đã chống lại cải cách giáo dục. Các công dân của các nước nói tiếng Đức dường như cảm thấy rằng hệ thống hiện nay mang lại kết quả tốt - mặc dù bảng xếp hạng PISA gần đây và các nghiên cứu giáo dục khác cho thấy các trường học Đức không phải lúc nào cũng tạo ra những sinh viên có trình độ học vấn tốt nhất.
 
Du học Đức
Du học tại Đức

Cải cách Gesamtschule.
 
Ở một số tiểu bang, thường do SPD (Đảng Xã hội Dân chủ) điều hành, đã có một nỗ lực nhằm cải cách hệ thống bằng cách tạo ra một trường trung học phổ thông hơn, giống như trường trung học Hoa Kỳ. Bắt đầu từ cuối những năm 1960, Gesamtschule (trường phổ thông toàn diện) đã được giới thiệu như là một sự thay thế cho hệ thống giáo dục trung học ba tầng truyền thống. Thay vì ba trường khác nhau, có ba chương trình học khác nhau trong một trường. Bắt đầu từ cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, Gesamtschulen đầu tiên xuất hiện ở Tây Berlin và một số Länder khác, nhưng ngay sau đó đã có sự phản đối từ Đảng Dân chủ Kitô giáo bảo thủ, các công đoàn giáo viên và các nhóm phụ huynh, những người cảm thấy rằng trường toàn diện Là kém hơn so với hệ thống truyền thống.

Mặc dù ý tưởng ban đầu là thay thế hệ thống ba trường cũ (Gymnasium, Realschule, Hauptschule) bằng một trường trung học, Gesamtschule hoặc Einheitsschule, trong thực tế nó đã không thành công theo cách đó. Thay vì thay thế hệ thống ba trường học, Gesamtschule chỉ đơn thuần được thêm vào hệ thống truyền thống. Một số Gesamtschulen cũng là Ganztagsschulen (trường học cả ngày), với lịch trình của lớp kéo dài hơn các trường học truyền thống, thường chỉ có các lớp học cho đến trưa hoặc 1 giờ chiều.
 
Một số trường tại Đức
Một số trường tại Đức

Thập kỷ giữa năm 1972 đến năm 1982 được cho là thời kỳ thử thách để xem Gesamtschule có tốt hơn hay không. Bản án đã được pha trộn, và Gesamtschule bây giờ chỉ tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau trong khoảng mười trong số 16 bang của Đức. Ở một số bang của Đức, bao gồm Bavaria, Hamburg, Saxony, Thuringia và các nước khác, Hauptschule và Realschule đã được kết hợp để tạo ra Mittelschule (còn gọi là Regelschule hay Regionalschule) để tạo ra một hệ thống hai tầng chứ không phải ba. Ngay cả ở vùng Đông Đức cũ, nơi "trường thống nhất" giáo dục mọi người là tốt, công dân xã hội chủ nghĩa, Gesamtschule không được thông qua một cách thống nhất. Nhà thi đấu thể thao cũ tốt đã tồn tại ở hầu hết các nước Đức cho đến ngày nay. Tại Áo và Thụy Sĩ, khái niệm Gesamtschule chưa bao giờ có sự hỗ trợ thực sự nào.
 
Giao dục mầm non tại Đức
Giáo dục mầm non Đức.
 

>>> Tham khảo: Các mẹo vặt giúp học tiếng Đức nhanh hơn.


Giáo dục đặc biệt.
 
Trái ngược với hệ thống bao gồm các sinh viên có nhu cầu đặc biệt của Hoa Kỳ bất cứ khi nào có thể, Đức cũng khuyến khích việc phát triển giáo dục đặc biệt. Förderschulen hoặc Sonderschulen là những trường riêng biệt dành cho những học sinh bị khuyết tật về học tập từ trung bình đến nặng, học sinh bị mù hoặc điếc, hoặc những người bị khuyết tật về thể chất. Thực tế này, đặt 430,000 sinh viên Đức vào các trường đặc biệt và riêng biệt, đã bị chỉ trích vì đã không được công nhận vào năm 2008, Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền của Người Khuyết tật, trong đó kêu gọi một nền giáo dục hòa nhập và hòa nhập hơn cho học sinh khuyết tật. Các nhà phê bình nói rằng bằng cách tách biệt các sinh viên có nhu cầu đặc biệt từ dân chúng nói chung, hệ thống giáo dục đặc biệt của Đức thất bại, làm cho những học sinh khuyết tật gặp bất lợi và ngăn cản sự hòa nhập vào cuộc sống hàng ngày. Điều này đặc biệt đúng đối với học sinh bị khuyết tật về thể chất. Chỉ ở một số nơi ở Đức là một số sinh viên có nhu cầu đặc biệt được tích hợp vào các trường học thông thường.
 
Giao dục đặc biệt tại Đức
Giao dục đặc biệt tại Đức

Ngày học ở Đức.
 
Theo truyền thống, ngày học của Đức đã bắt đầu lúc 8 giờ sáng và kết thúc lúc 1 giờ sáng hoặc 2 giờ chiều. - và đó là truyền thống. Nhưng trong những năm gần đây, một số trường học ở Đức đã bắt đầu cung cấp một ngày học đầy đủ (Ganztagsschule). Họ cung cấp giờ học cho các bài tập ở nhà, các hoạt động ngoại khóa và ăn trưa nóng tại quán ăn. Vì hầu hết các trường học ở Đức không bao giờ có quán cà phê, điều này thường đòi hỏi xây dựng mới để cung cấp cho họ.

Thời khóa biểu nước Đức.
 
Các trường trung học của Đức có một lịch học giống như lịch trình của trường đại học Mỹ, với các lớp học khác nhau được cung cấp mỗi ngày. Một số môn học được dạy ba ngày mỗi tuần, với những người khác chỉ dạy hai lần một tuần. Thứ hai, một lịch trình điển hình có thể cung cấp bốn lớp học 45 phút (và đôi khi là lớp học gấp đôi 90 phút) trong (1) toán, (2) lịch sử, (3) nghệ thuật và (4) tiếng Anh, trong khi thứ ba học sinh có thể có năm Các lớp: (1) Đức, (2) tôn giáo, (3) tích phân, (4) Pháp và (5) PE. Ngoài ra còn có các khoảng thời gian nghỉ, thường là nghỉ ngắn và một thời gian dài (große Pause), trong ngày học. Hầu hết học sinh ăn trưa ở nhà, vì các trường học thường không có quán cà phê, và ngày học kết thúc khá sớm. Mặc dù có một số giáo dục thể chất, các trường học Đức có nhiều học vấn hơn. Các sự kiện thể thao cạnh tranh giữa các trường rất hiếm. Điền kinh thường được thực hiện bên ngoài trường bằng cách thuộc về một câu lạc bộ thể thao.
 
Hệ thống giáo dục tiểu học tại Đức
Trường tiểu học dạy các lớp 1 đến lớp 4.

Trong một thời gian dài ở nhiều nơi của Đức tuần học bao gồm thứ bảy. Trong những năm 1980, các trường học ở Baden-Württemberg vẫn có các lớp học mỗi thứ bảy khác. Ở Đông Đức, thứ bảy là một ngày học toàn quốc. Kể từ đầu những năm 1990, hầu hết học sinh Đức, bao gồm cả những người ở Baden-Württemberg, đã có một kỳ nghỉ cuối tuần đầy đủ. Chỉ có rất ít trường học địa phương vẫn có lớp học thứ bảy (Samstagsunterricht).
 

Các loại trường tại Đức.

 
1. Trường mầm non tại Đức.
 
Đáng ngạc nhiên, giáo dục mầm non không phải là một phần của hệ thống giáo dục công lập tại Đức. Hầu hết các trường mầm non hoặc trung tâm chăm sóc ban ngày cho trẻ nhỏ ở Đức đều do các nhà thờ hoặc các tổ chức phi lợi nhuận điều hành. Chính phủ liên bang cung cấp một số kinh phí cho các tiểu bang, nhưng mặc dù có những đạo luật mới "bảo đảm" chăm sóc trẻ em ít nhất nửa ngày cho trẻ em từ 1 đến 3 tuổi, nhưng không có đủ chỗ. Các nỗ lực để tăng tính sẵn có của chăm sóc trẻ em đã bị cản trở bởi thiếu kinh phí, cộng với thiếu nhân viên được đào tạo. Ít 1/3 trẻ 3 tuổi ở Đức đã tiếp cận với chăm sóc ban ngày vào năm 2012.

Hệ thống trường mầm non của Đức thay đổi từ tiểu bang này sang tiểu bang khác, nhưng nhìn chung nó hoạt động theo cách này:

- Kinderkrippe (nghĩa đen, "crib" hoặc "crèche") - Đối với lứa tuổi từ tám tuần đến ba năm. 

- Kita (viết tắt của Kindertagesstätte (trung tâm giữ trẻ cho trẻ em) - Dành cho lứa tuổi 3-6, mở cửa từ 7:00 sáng đến 5:00 chiều hoặc muộn hơn.

Mẫu giáo - Đối với lứa tuổi 3-6; Nửa ngày hoặc trường mẫu giáo cả ngày. Hort hoặc Schulhort - Cung cấp chăm sóc ban ngày sau giờ học cho học sinh tiểu học.

Tìm một nơi dành cho trẻ mẫu giáo ở Đức không phải là việc dễ dàng vì có nhiều bậc phụ huynh cố gắng tìm cho con mình một ngôi trường có cơ sở vật chất tốt và gần nơi minh sinh sống. Vì vậy, việc tìm trường cần có một kế hoạch trước, điều này tùy thuộc vào nơi bạn sống.

2. Trường tiểu học tại Đức.
 
Sau khi học mẫu giáo, học sinh người Đức theo học tiểu học (Grundschule, "trường cơ bản," lớp 1-4). Việc bắt đầu đi học bắt buộc Schulpflicht bắt đầu vào tháng Chín sau khi một đứa trẻ đã tròn sáu tuổi. Tất cả học sinh theo học tiểu học từ lớp một đến lớp bốn ở hầu hết các tiểu bang. Trước khi học lớp 5 (thứ bảy tại Berlin / Brandenburg), học sinh và phụ huynh phải chọn loại trường trung học mà họ sẽ theo học.
 
Trường trung học tại Đức
Trường trung học chỉ dạy các lớp 5, 6, 7.
 

Phần lớn trẻ em đi học ở trường tiểu học công cộng trong khu phố của mình. Giống như ở Hoa Kỳ, các trường học ở các khu vực giàu có có xu hướng tốt hơn ở các khu vực kém giàu hơn. Ở các thành phố lớn, sinh viên "có nguồn gốc di dân" (như người Đức đề cập đến người Thổ Dân nhập cư và những người di cư không phải là người Đức) thường làm giảm chất lượng giáo dục ở các trường học với tỷ lệ cao của sinh viên nước ngoài. Những nỗ lực để chống lại sự bất bình đẳng này đã gặp rất ít thành công.

3. Các trường trung học ở Đức.
 
Sau khi học xong tiểu học (lúc 10 tuổi, 12 tuổi ở Berlin và Brandenburg), trẻ em ở một trong năm loại trường trung học ở Đức. Ở mỗi tiểu bang Đức khác nhau cũng sẽ có những phiên bản khác nhau của trường trung học, việc chọn cho con mình học trường nào lại phụ thuộc vào nơi mà bạn sinh sống.

Có khá nhiều sự khác biệt về nền giáo dục của nước ta với Đức, nếu bạn nuôi trong mình khát khao đến Đức du học thì bên cạnh việc chuẩn bị kiến thức cần thiết thì bạn cũng nên biết qua về các vấn đề cơ bản sau để có thể chọn cho mình một trường học phù hợp với bản thân mình khi đến một nơi xa lạ.

Tags: tieu hoc duc, he thong giao duc o duc, cac truong trung hoc o duc, giao duc tai nha la bat hop phap tai duc.
Diễn đàn làm đẹp