Diễn đàn làm đẹp

Bạn nên học tiếng Đức ở đâu tại Việt Nam?

Học tiếng Đức đang là xu hướng được nhiều giới trẻ lựa chọn làm ngôn ngữ thứ hai sau ngôn mẹ đẻ để học tập và dùng nó làm công cụ để có một nguồn thu nhập cao. Bên cạnh đó toàn cầu hóa đang càng ngày càng phát triển, đất nước ta cũng theo đó mà mở cửa kinh tế hội nhập với thế giới. Và các bạn đang muốn tìm nơi uy tín để học tiếng Đức.

Bạn muốn học và đang tìm nơi để học tiếng Đức.


Bạn muốn học tiếng Đức để đi du học? Nhưng bạn không biết trình độ tiếng Đức như thế nào là đủ cho việc đi du học của bạn? Theo chúng tôi, nếu bạn có thừa thời gian thì tốt nhất nên học đến trình độ C1, khi ấy thì chẳng còn cần phải bận tâm nữa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những điều kiện lí tưởng về thời gian và tài chính để theo đuổi đến trình độ tiếng C1, vì vậy tôi đã liệt kê ra những yêu cầu về trình độ ngôn ngữ dành cho một vài bậc học chính:

- Học nghề: nếu bạn chỉ muốn qua Đức để làm một công việc nào đó thì tiếng Đức trình độ B2 là mức yêu cầu được đề xuất để học nghề tại Đức.

- Học dự bị: phần lớn các trường dự bị yêu cầu trình độ B1, bên cạnh đó, một số trường yêu cầu trình độ B2, ví dụ như dự bị dành cho các trường Đại học ở Berlin.
 
Học tiếng Đức dễ dàng
Học tiếng Đức dễ dàng
 
- Học Master và Nghiên cứu sinh: nhiều trường đại học có mở các khóa học bằng tiếng Anh không yêu cầu thêm trình độ tiếng Đức. Mặc dù tiếng Đức không bắt buộc nhưng các bạn sinh viên đi học theo dạng này vẫn nên (bắt buộc) học thêm tiếng Đức để có thể thích nghi với cuộc sống ở bên ngoài.

- Xin việc làm: Để xin việc làm tại Đức, ngoài việc tiếng Anh của bạn phải trôi chảy, bạn cần trình độ tiếng Đức ít nhất là B1, và cũng tùy theo từng ngành nghề mà yêu cầu về ngôn ngữ sẽ khác nhau. Ví dụ: Ngành IT chỉ quan trọng tiếng Anh, nhưng các ngành về bán hàng (sales) hoặc bác sỹ, y tá bắt buộc phải có chứng chỉ B2, cộng thêm thi chứng chỉ hành nghề.

>>> Xem thêm: Tự học tiếng Đức trong 30 ngày.

Học ở đâu để đạt được trình độ như mong muốn?

Những yêu cầu về trình độ khác nhau trong mỗi mục đích lại đặt ra một vấn đề nữa đó là chúng ta có thể học tiếng Đức ở đâu tại Việt Nam để đạt được trình độ đó.

Ban Hỗ trợ sinh viên đã làm một cuộc khảo sát nhỏ dựa trên kinh nghiệm của những người đã học tiếng Đức ở Việt Nam, là những du học sinh đã hoặc đang sống, học tập và làm việc tại Đức. Học ngoại ngữ là một quá trình tích lũy về ngôn ngữ, văn hóa và thực hành các kỹ năng, vậy nên các bạn không thể đòi hỏi một kết quả xuất sắc trong một khoảng thời gian quá ngắn. Mọi người nên tự xây dựng cho mình một chương trình học hợp lý, phù hợp với bản thân để việc học của bạn được hoàn thành tốt hơn.

Nếu gia đình có điều kiện, các bạn có thể học khóa siêu tốc, tiết kiệm thời gian cho mỗi khóa học khoảng 2 tuần. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ học xong trình độ B1 sau 24 tuần, tương đương với 6 tháng. Việc học nhanh hay chậm tùy thuộc vào khả năng của mỗi cá nhân và kiến thức nền tảng của người học. Việc nhồi nhét kiến thức trong một thời gian ngắn cũng giống như việc phải ăn vội một món ăn khó nuốt là điều không dễ dàng gì. Chưa kể tới việc học xong trình độ B1 tại VN cũng chỉ tương đương với việc xóa mù chữ, sang đến Đức sinh viên sẽ phải mất ít nhất là 6 tháng đến 1 năm để thích nghi lại với tiếng Đức nơi bạn ở.
 
Học tiếng Đức ở đâu
Học tiếng Đức ở đâu?
 

Ở Đức cũng có tình trạng tiếng Đức theo vùng miền, ví dụ các bạn ở vùng Hoch Deutsch như Hannover khi xuống vùng phía Nam của Đức như bang Baden Württemberg, bang München hoặc vùng Bayern thì cũng phải nghe một lúc mới hiểu được họ đang nói gì, hoặc thậm chí còn chẳng hiểu gì nếu họ nói thổ ngữ. Chắc các bạn còn nhớ, ở giải bóng đá thế giới năm 2014 tại Brazil, khi được phỏng vấn, Thomas Müller đã buông ngay một câu trả lời bằng tiếng Đức của vùng Bavaria cực kì khó nghe, kể cả đối những người đã học tiếng Đức một thời gian dài . Thử tưởng tượng phải sống trong một môi trường mà mọi người xung quanh bạn đều nói như vậy, khi ấy thì rõ ràng vốn tiếng Đức  tích lũy được ở Việt Nam có lẽ cũng phải chịu thua.  Vì lí do về khác biệt địa lí trên nên trình độ B1 cũng chỉ là những bước chân ban đầu rất thô sơ trong chặng đường du học Đức.
 
 Phức tạp là vậy, nhưng sinh viên ở Việt Nam cũng rất khó để chọn được nơi học tiếng Đức ưng ý. Thầy cô, trung tâm, dữ liệu và giáo cụ là 1 chuyện, bản thân người học cũng quyết định phần lớn kết quả học tập. Để giải quyết phần nào những băn khoăn về địa chỉ học tiếng đáng tin cậy của các bạn sinh viên, DAAD đã tổng hợp và giới thiệu ba trung tâm lớn nhất hiện nay, và cũng khá trùng khớp với lựa chọn của các bạn đã học tiếng Đức khi được hỏi.
 
>>> Xem thêm:Học tiếng Đức ở đâu tại thành phố Hồ Chí Minh?

 Kết quả bầu chọn của 85 người như sau:
 
1. Khoa Đức Đại học Hà Nội, 37/85 lượt bình chọn (43.53%).

2. Viện Goethe Hà Nội 19/85 lượt bình chọn (22.35%).

3. VDZ Bách khoa 11/85 lượt bình chọn ( 12.94%).

4. Trung tâm Trí Nguyễn 9/85 lượt bình chọn (10.59%).

5. Trung tâm Trường Minh 3/85 lượt bình chọn.

6. Interconect Ngã tư sở 2/85 lượt bình chọn.

7. Sài Gòn Chuyên ngữ Đức – German center 2/85  lượt bình chọn.

8. Viện Goethe TP Hồ Chí Minh 2/85 lượt bình chọn.

9. Cô Dương

10. German link
 
Khoa Đức Đại học Hà Nội.

Ngay từ những năm 50 của thế kỷ trước tiếng Đức đã được dạy và học ở Việt Nam. Lúc đó hàng năm Cộng hoà Dân chủ Đức nhận trên dưới 150 sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tập và bồi dưỡng chuyên môn. Để trang bị cho số sinh viên này một lượng kiến thức cơ bản về tiếng Đức trước khi sang CHDC Đức thì Khoa tiếng Đức, Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội (nay là Trường Đại học Hà Nội) đã được Thủ tướng Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà nay là nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam quyết định thành lập vào năm 1967 và tồn tại là cơ sở đào tạo tiếng Đức duy nhất của cả nước đến giữa những năm 90 của thế kỷ 20 với những nhiệm vụ chính như sau: đào tạo cử nhân tiếng Đức hệ chính quy và hệ tại chức; đào tạo dự bị tiếng Đức cho các nghiên cứu sinh, thực tập sinh và sinh viên Việt Nam trước khi đi học đại học và nghiên cứu tại các nước nói tiếng Đức; đào tạo tiếng Đức trình độ A, B, C cho các nhà khoa học Việt Nam; đào tạo tiếng Việt cho người nước ngoài nói tiếng Đức.
 
Học tiếng Đức tại trường
Học tại trường Đại học.
 
Tính đến nay đã có khoảng 5500 sinh viên, 1000 nghiên cứu sinh, 600 biên phiên dịch và rất nhiều các đối tượng khác tham gia học tập tại khoa tiếng Đức- Trường Đại học Hà Nội.

Đa số các thầy cô giáo thế hệ lớn tuổi đã được học đại học tại CHDC Đức và ngoài ra còn tham gia các khoá bồi dưỡng chuyên môn tại viện Herder Leipzig, các giáo viên trẻ đa phần là học tại khoa và sau đó được tham gia các khoá bồi dưỡng về giáo học pháp và phương pháp luận "Tiếng Đức như một ngoại ngữ" tại viện Gớt Hà Nội. Để có được kết quả bồi dưỡng tốt đẹp đó phải kể đến sự hỗ trợ quý báu của các tổ chức như Tổ chức trao đổi hàn lâm Đức (DAAD), Viện Gớt, Tổ chức trao đổi hàn lâm thiên chúa giáo (KAAD), Uỷ ban Đức về Hỗ trợ Đại học Thế giới (WUS), Quỹ học bổng Fritz-Thyssen, Quỹ học bổng Hans-Seidel. Và khoa cũng có sự hợp tác chặt chẽ với các tổ chức trên.

>>> xem thêm: 6 bước luyện nghe tiếng Đức cơ bản.

Viện Goethe Hà Nội.

Viện Goethe là một tổ chức văn hóa của Cộng hòa Liên bang Đức, hoạt động trên phạm vi toàn thế giới. Hỗ trợ việc phổ cập tiếng Đức ở nước ngoài và thúc đẩy sự hợp tác về giao lưu văn hóa quốc tế. Bằng việc cung cấp thông tin về đời sống văn hóa, xã hội và chính trị, chúng tôi muốn giới thiệu một bức tranh toàn cảnh về nước Đức.

Với hệ thống các Viện Goethe, các trung tâm Goethe, các tổ chức văn hóa, các phòng đọc, cũng như các trung tâm ngôn ngữ và thi cử, chúng tôi thỏa mãn những nhiệm vụ chính về đối ngoại trong văn hóa và giáo dục. Bên cạnh đó, chúng tôi còn là đối tác của các tổ chức văn hóa công hoặc tư, của các bang, các công đoàn hoặc các tổ chức kinh tế.
 
Văn hóa nước Đức
Văn hóa nước Đức

Viện Goethe Hà Nội được thành lập năm 1997, lúc đó là phân viện trẻ nhất ở châu Á. Mục đích quan trọng của Viện là hỗ trợ việc giao lưu văn hóa giữa Việt Nam, Đức và châu Âu. Trong mối tương quan này, Viện Goethe Hà Nội ủng hộ và tổ chức nhiều chương trình để giới thiệu văn hóa Đức đến Việt Nam, nhằm tăng cường đối thoại văn hóa giữa hai nước. Hàng năm, Viện Goethe Hà Nội tổ chức các khóa học tiếng Đức cho người lớn. Bên cạnh đó, Viện còn có các buổi thực hành và seminar dành cho giáo viên tiếng Đức. Trung tâm thông tin (Thư viện) cung cấp những tài liệu cập nhật về đời sống văn hóa xã hội Đức. Tất cả những ai quan tâm đến đất nước và văn hóa Đức, muốn học hoặc dạy tiếng Đức, đều có thể tra cứu hoặc mượn tài liệu của thư viện.
 
Du học Đức
Du học Đức

Trên là hai địa điểm được nhiều người bình chọn là nơi uy tín để học tiếng Đức, bạn có thể tìm hiểu các địa điểm còn lại trên các trang mạng xã hội để thêm cho mình nhiều sự lựa chọn phù hợp. Đầu tư cho học hành là một “thương vụ” đầu tư đúng đắn, nhưng các bạn cũng cần đặt niềm tin của mình ở đúng nơi, đúng chỗ để có được lợi ích tốt nhất cho bản thân. Kết quả khảo sát và những nhận xét của các sinh viên ở trên hi vọng đã mang đến cho các bạn một cái nhìn khái quát về tình hình các địa chỉ học tiếng cũng như chất lượng của từng nơi. Tất nhiên, trung tâm nào cũng được những người đã từng học nhận xét là rất tuyệt vời, rất tốt, nhưng công thức thành công của từng nơi không thể áp dụng với tất cả các bạn, với những trình độ tiếp thu khác nhau, mà dù có học ở đâu đi nữa thì bản thân bạn vẫn nắm giữ chìa khóa, là yếu tố quan trọng cho sự thành công của mình, nếu mỗi người đều quyết tâm thì tôi tin chắc rằng, tất cả các bạn sẽ đạt được những gì mình mong muốn.

Tags: hoc tieng duc,ban nen hoc tieng duc tai viet nam, ngu phap tieng duc, van hoc duc. 
Diễn đàn làm đẹp