Bắt đầu học tiếng Ba Lan thật dễ dàng

Tiếng Ba Lan được xem là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Tuy nhiên, mỗi ngôn ngữ đều có sự khó khăn và dễ dàng nhất định, do những điều khó học trong tiếng Ba Lan có xu hướng được quảng cáo một cách ồ ạt (đặc biệt là niềm tự hào của người bản xứ) nên những điều thật sự khá cơ bản về nó ít khi được nhấn mạnh và biết đến.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Những điều cần biết cho người bắt đầu học tiếng Ba Lan.


Tiếng Ba Lan được xem là một trong những ngôn ngữ khó học nhất thế giới. Tuy nhiên, mỗi ngôn ngữ đều có sự khó khăn và dễ dàng nhất định do những điều khó học trong tiếng Ba Lan có xu hướng được quảng cáo một cách ồ ạt (đặc biệt là niềm tự hào của người bản xứ) nên những điều thật sự khá cơ bản về nó ít khi được nhấn mạnh và biết đến.
 
Một số người nước ngoài đã theo học và thật sự có niềm đam mê, thích thú với tiếng Ba Lan họ đã nhìn thấy những điều thú vị trong ngôn ngữ này và kêu vang, khuyến khích mọi người nên theo học. Với họ, Ba Lan là một trong những ngôn ngữ đẹp nhất trên thế giới, có rất nhiều lí do tuyệt vời để bạn quyết định việc học tiếng Ba Lan, một trong số đó chính là niềm vui nó mang lại và chính nó có thể sẽ thay đổi cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn. Nếu bạn thật sự muốn học, đừng vội vàng bỏ cuộc trước khi bắt đầu chỉ vì cho rằng nó quá khó.

Ngày nay, chúng ta có thể bắt đầu học tiếng Ba Lan miễn phí hoặc với giá rất rẻ. Trên internet, có rất nhiều video dạy với các chủ đề khác nhau với số lượt xem rất khủng hoặc các tài liệu hướng dẫn tự học rất chi tiết và cụ thể mà bạn có thể sử dụng miễn phí và cũng có rất nhiều khóa học online với chi phí rất rẻ mà bạn có thể cân nhắc để tham gia.
 
Học tiếng Ba Lan dễ dàng
Học tiếng Ba Lan dễ dàng hơn

> > Xem thêm: Học tiếng Ba Lan qua Facebook
 
1. Điều gì làm cho tiếng Ba Lan được nhận xét là rất khó?
 
Thật sự, có rất nhiều lí do được đưa ra nhưng hầu hết trong số chúng đều tập trung vào các hình thức ngữ pháp số Ba Lan: Danh từ có thể có tới 3 giới tính, mỗi danh từ và tính từ có thể xuất hiện 1 trong 7 trường hợp, động từ liên hợp về giới tính, người, tâm trạng và thời gian (tùy theo cách bạn đếm, điều này làm cho hơn 25 hình thức của mỗi động từ và động từ có hai khía cạnh (tiếng Anh không có khía cạnh ngữ pháp).

Những điều này có khiến bạn sợ học tiếng Ba Lan không? Đừng vội, hãy cùng tìm hiểu thêm về ngôn ngữ này
 
2. Khi cái gì đó trở nên khó hơn, sẽ có điều khác dễ dàng hơn.
 
Tất cả các loại ngôn ngữ điều khó như nhau và não bộ của con người chỉ có khả năng giữ được một mức độ phức tạp ngôn ngữ nhất định, vì vậy, nếu một số khía cạnh của ngôn ngữ khó hơn, thì chắc chắn sẽ có một số khía cạnh khác dễ dàng hơn. Có rất nhiều hình thức của từng từ riêng lẻ trong tiếng Ba Lan và đúng là nếu bạn học tiếng này, đây sẽ là một thách thức đối với bạn. Nhưng có nhiều thứ khó khăn trong các ngôn ngữ khác còn hơn tiếng Ba Lan!
 
Không có bài viết.
 
Một trong những khó khăn nhất của ngữ pháp để học bằng tiếng Anh, là khi sử dụng "là", "một", "một" hoặc không có gì cả. Trên thực tế, hiếm có người nước ngoài nào sử dụng chúng một cách chính xác mọi lúc, đây thường là cách người khác có thể xác định được người nói không phải là người bản ngữ khi phát âm của họ là hoàn hảo.(May mắn cho những người học Tiếng Anh, bài viết cũng là một trong những phần quan trọng nhất của ngữ pháp tiếng Anh! Nếu bạn sử dụng chúng không chính xác, mọi người vẫn hiểu chính xác ý của bạn). Thật không may, đối với người bản xứ tiếng Anh - khi các ngôn ngữ khác cũng có bài báo, các quy tắc sử dụng chúng thường khác biệt hoàn toàn. Trong tiếng Ba Lan, không có bài viết! vì vậy, bạn không cần phải lo lắng gì về nó cả.
 
Nắm bắt cấu trúc tiếng Ba Lan dễ dàng
Nắm bắt cấu trúc dễ dàng
>> Xem thêm: Làm sao để tập trung học tiếng Ba Lan
 
Không trật tự.
 
Trong tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác, thứ tự của các từ trong một câu rất quan trọng đối với ý nghĩa. "Jan yêu Maria" có ý nghĩa khác với "Maria yêu Jan" và, tất nhiên, "yêu Maria Jan" là vô nghĩa. Khi học một ngôn ngữ khác, bạn có thể gặp một trật tự từ khác với ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, cung cấp cho bạn một thách thức bổ sung.

Trong tiếng Ba Lan, thứ tự từ thường không quan trọng: Những câu sau đều có ý nghĩa tương tự ("Jan yêu Maria"), Jan kocha Marię, Marię kocha Jan, Kocha Jan Marię, Marię Jan kocha

Bạn chỉ có thể nói như những lời nói với bạn và đừng lo lắng về trật tự của họ. Có một số lệnh nhất định mà người Ba Lan cho là bình thường trong một tình huống cụ thể. Nhưng tất cả đều có thể hiểu được! Điều này được sử dụng để có hiệu quả lớn trong âm nhạc và thơ ca.
 
Vài thì của động từ.
Trong tiếng Anh, chúng ta có rất ít dạng động từ (nghĩa là những từ không thay đổi nhiều). Ví dụ, động từ “làm” chỉ có năm hình thức sau đây: do, không, làm, đã, được thực hiện. Nhưng chúng ta có rất nhiều động từ!
Ví dụ:
Hiện tại đơn - tôi đọc hàng ngày.

Hiện tại tiếp diễn - Tôi đang đọc ngay bây giờ.

Hiện tại hoàn thành - Tôi đã đọc cuốn sách này trước đây.

Hiện tại hoàn thành tiếp diễn - Tôi đã được đọc cuốn sách này trong hai giờ.

Tương lai hoàn thành tiếp diễn - Lúc 5 giờ tôi sẽ đọc cuốn sách này trong bốn giờ đồng hồ.

Quá khứ đơn - tôi đọc cả ngày hôm qua.

Quá khứ tiếp diễn - Tôi đã đọc ngày hôm qua... và như vậy! Tổng cộng có 16 thì.

Nếu bạn tính các thì như nhau trong tiếng Ba Lan, chỉ có 5! (Ba Lan đếm chúng khác nhau, họ muốn nói có 3 tenses và 2 khía cạnh.) Các câu sau: “Tôi đọc”, “Tôi đang đọc”, và “Tôi đã được đọc” - tất cả sẽ được dịch ra tiếng Ba Lan cùng Cách: "đọc hiểu". Vì vậy, việc tạo thành động từ có thể khó hơn bằng tiếng Ba Lan. Nhưng khi biết sử dụng thì thì thực sự dễ dàng hơn nhiều!
 
Học tiếng Ba La giao tiếp
Học tiếng Ba La giao tiếp

Bảng chữ cái 95% là ngữ âm.
 
Trong tiếng Anh, rất khó để biết cách phát âm một từ từ chính tả. Ví dụ, so sánh cách phát âm của "oo" trong những từ sau: book, soon, door, flood. Nó khác biệt trong mỗi từ! Và không có cách nào để biết điều đó chỉ cần nhìn vào họ. Có thể trong một cuộc trò chuyện, nếu phát âm sai và sẽ không ai biết bạn đang nói gì, trường hợp này có lẽ nó đã xảy ra với mọi người. Nhưng bảng chữ cái Ba Lan gần như hoàn toàn ngữ âm. Một khi bạn đã biết các quy tắc, bạn có thể nhìn vào bất kỳ từ nào và biết cách phát âm nó. Điều ngược lại không hoàn toàn đúng (nghe một từ và biết cách đánh vần) nhưng nó vẫn dễ dàng hơn nhiều so với tiếng Anh!
 
Tự học tiếng Ba Lan
Tự học tiếng Ba Lan qua Internet

> > Xem thêm: Làm sao để tập trung học tiếng Ba Lan?
 
Rất nhiều từ vựng gốc Latinh.
 
Chủ yếu là vì mối quan hệ của nó với Giáo hội Công giáo La Mã, ngôn ngữ Latinh có một lịch sử lâu dài ở Ba Lan. Vì lý do này, nhiều từ ngữ gốc La Tinh đã thấm vào ngôn ngữ nếu bạn nói một ngôn ngữ đã mượn rất nhiều từ có nguồn gốc Latin (như tiếng Anh!), Sẽ có một số từ vựng quen thuộc.

Ví dụ, nhiều từ kết thúc bằng -cja liên quan trực tiếp đến các từ tiếng Anh kết thúc bằng -tion: motywacja – motivation, sytuacja – situation, promocja – promotion và nhiều cái khác nữa!

Làm thế nào để học tiếng Ba Lan trực tuyến.
 
Trên thực tế, rất ít người học tiếng Ba Lan mà lại duy trì quan điểm rằng nó rất khó khăn.  Giống như học bất kỳ ngôn ngữ, tất cả những gì cần thiết là một chút thời gian, động lực và một phương pháp hiệu quả nếu bạn muốn bắt đầu học tiếng Ba Lan, bạn nên sử dụng các tiện ích hỗ trợ, đó là một blog và podcast với một số nội dung tuyệt vời cho người học.

Tags: ngu phap tieng Ba Lan, nguoi hoc tieng Ba Lan , tieng Tay Ban Nha giao tiep, hoc tieng Ba Lan qua Internet.
 

Tin cùng chuyên mục

Bình luận