Thuốc tẩy rong rêu trên thân cây đem lại hiệu quả tốt nhất

Cây bị nấm bệnh, đốm xanh, địa y sinh trưởng chậm lại. Các triệu chứng này hoàn toàn có thể khỏi nếu được phát hiện và điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn những loại thuốc tẩy rong rêu trên thân cây tại nhà hiệu quả. Cùng theo dõi và thu thập những thông tin hữu ích cho bản thân nhé!

Người tạo: hobngan

Trên thị trường hiện nay có bày bán khá nhiều loại thuốc tẩy rong rêu trên thân cây. Rong rêu bám vào thân cây cối là hiện tượng phổ biến dễ nhận thấy khi mùa mưa đến. Vậy có nên dọn rêu, dọn vườn hay không? Và rêu có ảnh hưởng gì đến cây trồng không? Mời bà con nông dân cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau.

Rêu có hạt giống, hạt giống của rêu có kích thước rất nhỏ
Rêu có hạt giống, hạt giống của rêu có kích thước rất nhỏ

Nguyên nhân xuất hiện và tác hại của rong rêu trên thân cây

Rong rêu là gì? 

Rêu là loài thực vật thân mềm, không có rễ, không hút được nước như hầu hết các loài thực vật khác, và chúng cũng không cần đất để phát triển mà chỉ hấp thụ lượng nước cần thiết từ độ ẩm khí quyển. 

Một điều đặc biệt mà ít người biết đến là rêu có hạt giống. Hạt rêu rất nhỏ nên dễ bị gió phát tán. Những khoảng trống, ngóc ngách của cây là nơi lý tưởng để hạt rêu dừng lại, bất động chờ điều kiện thuận lợi để nảy mầm và phát triển. 

Ngoài việc gây ra vẻ ngoài khó coi và gây ấn tượng xấu về mặt cảm quan cho vỏ cây, rêu còn ảnh hưởng đến sự phát triển của cây khi chúng phát triển quá nhiều ký sinh trên thân cây.

Rong rêu mọc đầy trên thân cây
Rong rêu mọc đầy trên thân cây

Nguyên nhân rong rêu xuất hiện trên thân cây

Chúng ta thường gặp rêu vào những ngày mưa, khi đất và không khí ẩm, nhưng rong rêu xuất hiện trên rễ, thân, cành cây do nhiều nguyên nhân gián tiếp trong quá trình canh tác, trồng trọt khác nhau. 

✅ Nhiều loại phân bón lá được sử dụng trong vườn 

Nhiều loại phân bón lá được sử dụng trong vườn, đặc biệt là phân bón có hàm lượng nitơ cao, tạo điều kiện cho tảo phát triển phong phú. Thường xuyên sử dụng phân bón lá trong những vườn trồng dày đặc, không có nhiều ánh sáng sẽ làm tăng độ ẩm vườn, là môi trường ưa thích cho rêu sinh trưởng và phát triển. 

✅ Bón quá nhiều phân đạm 

Bón phân nhiều đạm tạo điều kiện cho rêu xuất hiện trong đất. Khi độ ẩm trong vườn cao, trong vườn có nhiều bóng râm tạo cơ hội cho rong rêu phát triển. Rong rêu xuất phát từ rễ, rễ vươn lên thân, cành, cành cây. 

✅ Vườn bị bệnh suy yếu 

Dinh dưỡng kém cây thiếu dinh dưỡng làm cây sinh trưởng kém. Nếu cây kém phát triển, tảo, địa y và nấm ký sinh có thể xâm nhập vào cây. Từ đó chúng ta có thể hiểu rằng sự phát triển của rêu trên cây cũng phản ánh vấn đề dinh dưỡng của cây và bộ rễ của nó. 

✅ Ít chăm sóc vườn 

Vườn chăm ít, không cắt tỉa thường xuyên khiến vườn không thông thoáng, nắng không chiếu vào, độ ẩm tăng, cây không quang hợp tốt nên rong rêu mọc trên cây. Ngoài ra, xác lá rụng còn sót lại trên mặt đất, dưới gốc cây còn tạo điều kiện cho độ ẩm cao, nhất là vào những ngày mưa, tạo điều kiện cho rêu hình thành.

✅ Đất có độ pH thấp bị bạc màu

Độ pH của đất cũng quyết định sự xuất hiện của rêu. Độ pH của đất thấp và đất bạc màu là môi trường thích hợp cho sự hình thành và phát triển của rong rêu.

Nguyên nhân rong rêu xuất hiện trên thân cây
Nguyên nhân rong rêu xuất hiện trên thân cây

Tác hại mà rong rêu gây ra cho thân cây

Rêu là loài ký sinh không gây hại nhiều cho cây trồng, tuy nhiên nếu lớp rêu quá dày sẽ gây ra một số thiệt hại cho cây trồng. 

☑ Rêu ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và quá trình sinh trưởng của thực vật. 

☑ Rêu không hút chất dinh dưỡng từ cây, nhưng bám chặt vào cây, làm yếu và khô cành, nếu mạnh có thể làm chết cành. 

☑ Rêu phát triển quá mức có thể làm gãy cành do trọng lượng của chúng khi chúng lớn lên. 

☑ Rong rêu làm tăng độ ẩm không khí và tạo điều kiện cho nấm, vi khuẩn phát triển gây ảnh hưởng đến bông và trái. 

☑ Rong rêu là nơi chứa bào tử nấm, mầm bệnh và là môi trường thuận lợi cho nấm và côn trùng động vật có vú. 

☑ Rêu cũng gây khó khăn cho việc thu hoạch trong mùa mưa vì sự trơn trượt mà chúng gây ra.

XEM THÊM: Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng

Tác hại của rong rêu trên thân cây
Tác hại của rong rêu trên thân cây

Một số loại thuốc tẩy rong rêu hiệu quả trên thân cây

Diệt rong rêu mốc bằng Nano Đồng 500ml 

Nano Đồng là thuốc trị rong rêu cực kỳ hiệu quả. Chúng giúp tiêu diệt vi khuẩn, rửa sạch vườn, khỏi các bệnh do rêu địa y, nấm hồng, loét, hại trên cây có múi. 

Công nghệ nano tiên tiến, đồng có kích thước Nano được bảo quản trong dung môi nano chitosan có khả năng diệt khuẩn và thẩm thấu mạnh. Ngoài ra, việc kiểm soát rong rêu địa y này cung cấp cho cây trồng các vi chất dinh dưỡng ở dạng nano giúp cây trồng duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. 

Pha 30ml đến 50ml nano đồng (pha 500 ml đến 200 lít nước) sử dụng 18 đến 20 lít nước. Phun đều lên lá, thân và rễ. Phun 2-3 lần liên tiếp  cách 3-5 ngày nếu cây bị bệnh. 

Xịt trong trường hợp áp lực bệnh cao thì dùng 10-15 ngày/lần, vài tháng một lần.

Nano Đồng diệt rong rêu trên thân cây hiệu quả
Nano Đồng diệt rong rêu trên thân cây hiệu quả

Công dụng diệt rêu hại cây trồng Cantanil 550EC 

Cantanil 550EC là thuốc trừ cỏ kết hợp với 2 hoạt chất là butachlor và propanil. Thuốc diệt rêu như các loại cỏ lồng vực, cỏ đuôi phụng, cỏ cói, cói, cỏ xà bông, cỏ tranh,... đều có thể diệt được hết. 

Cantanil 550EC ít ảnh hưởng đến lúa vì nó diệt cỏ dại từ giai đoạn đầu đến giai đoạn 4 lá, đó là lý do nhiều người trồng lúa sử dụng.

Cantanil 550EC giúp diệt rong rêu trên thân cây
Cantanil 550EC giúp diệt rong rêu trên thân cây

Diệt vi khuẩn và rong rêu trên cây trồng với Nano Bạc 500ml 

Nano Chitosan cùng với Nano Bạc tạo nên sản phẩm nano thế hệ mới là thuốc tẩy rong rêu trên thân cây có tác dụng kháng khuẩn, chống nấm mốc cực tốt. Tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của cây trồng, chống lại sâu bệnh do các mầm bệnh như nấm, vi khuẩn, virus gây ra. 

Nhờ kích thước nhỏ của Nano bạc và đặc tính khử trùng của Nano Bạc, chúng có thể làm hỏng màng tế bào và tiêu diệt vi khuẩn, nấm và vi rút. 

Trong khi Nano Đồng chỉ được sử dụng cho cây ăn quả thì Nano Bạc kiểm soát rong rêu ngay cả các loại cây trồng công nghiệp. 

Để tiêu diệt rêu hại trên cây, cần pha 500ml chế phẩm với 200-400 lít nước và phun đều lên toàn bộ tán và những chỗ bị bệnh. Để phòng trừ bệnh và rong rêu, sử dụng 5-7 ngày/lần đối với rau, 20-30 ngày/lần đối với cây ăn quả và cây công nghiệp.

Diệt vi khuẩn và rong rêu trên cây trồng với Nano Bạc
Diệt vi khuẩn và rong rêu trên cây trồng với Nano Bạc

Butavi 60EC giúp diệt sạch rong rêu nhanh chóng 

Loại Butavi 60EC thuốc bảo vệ thực vật này có hoạt chất chính là Butachlor có tối thiểu 93%, hiệu quả của nó là loại bỏ được cỏ dại trên ruộng lúa một cách rõ rệt nhất. Nhóm acetanilid là thành phần hoạt tính đã liệt kê ở trên.  

Nó được sử dụng như một loại thuốc diệt cỏ chọn lọc trước khi xuất hiện trên nhiều loại cây trồng. Kết quả là thuốc diệt rong rêu đã tiêu diệt thành công và duy trì chất lượng và sản lượng tuyệt vời.

Butavi 60EC giúp diệt sạch rong rêu nhanh chóng
Butavi 60EC giúp diệt sạch rong rêu nhanh chóng 

Pataxim 55EC diệt nhanh rong rêu bám trên cây 

Thuốc trừ cỏ Pataxim 55EC có khả năng thoát nước, loại bỏ cỏ dại giai đoạn trước trổ, khi hạt cỏ chưa nảy mầm và cỏ còn nhiều do được phối trộn tối ưu. Hai hoạt chất chính là butachlor và propanil ở dạng nhũ dầu  màu nâu nhạt và tăng kích thước. 

Butachlor xâm nhập vào cây chủ yếu qua chồi và rễ, điều này làm hạn chế quá trình tổng hợp protein và sự phát triển của thân. 

Propanil có tác dụng  tiêu diệt cỏ dại sau khi lá hình thành, ức chế quang hợp, lên rễ và tiêu diệt hoàn toàn tảo chết.

Pataxim 55EC diệt nhanh rong rêu bám trên cây
Pataxim 55EC diệt nhanh rong rêu bám trên cây 

Diệt rong rêu hiệu quả với AT Nano Đồng 1.5 500ml 

Nano Đồng 1.5 diệt rêu hại là một cách xử lý tảo hiệu quả không kém. Là loại phân bón vi lượng thế hệ mới được sản xuất bằng công nghệ nano. Đó là lý do tại sao Nano Đồng 1.5 có đặc tính tốt hơn các sản phẩm khác. 

Kích thước nanomet là phù hợp nhất với tổng lượng phân bón. Nhờ vậy, thuốc có thể bám trên bề mặt lá nên tránh được sự thất thoát so với các loại phân bón truyền thống. Từ đó có thể giúp bà con tiết kiệm chi phí cho cây trồng. 

✅ Pha 25-50 ml sản phẩm trong 20 lít nước. Sau đó, người trồng bơm vào bình và phun thuốc lên toàn bộ cây. 

✅ Thời điểm tốt nhất để sử dụng thuốc diệt rêu trên cây là sau khi cắt từng trái. Bà con sử dụng liên tục 7-10 ngày/lần để đảm bảo cây không bị vi khuẩn, nấm mốc, rong rêu, tảo. 

Ngoài ra, để tăng hiệu quả chống nấm và vi khuẩn của sản phẩm, có thể dùng chung với vaccino AT hoặc thuốc diệt nấm Ketomium.

AT Nano Đồng 1.5 diệt rong rêu trên thân cây
AT Nano Đồng 1.5 diệt rong rêu trên thân cây 

Giải pháp diệt rêu và nấm bệnh bằng dung dịch tẩy rong rêu 

Sản phẩm cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu là giải pháp loại bỏ nấm và rong rêu cực kỳ tốt và hiệu quả cao. Giải pháp này loại bỏ rong rêu khỏi cây ăn quả và các loại cây khác. 

Đây là sản phẩm đặc biệt để diệt rêu, nấm, vi khuẩn trên các loại cây có múi: cam quýt, bưởi ... và một số loại cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu, điều ... Thành phần chính của loại thuốc diệt cỏ rêu hại này là Liner Alkyl Benzen Sulphonic Acid: 6% và phụ gia.

Pha 500 ml dung dịch với 250 lít nước. Sau đó phun đều lên toàn bộ thân, cành, lá và những chỗ có rêu, cây bị nấm. Lưu ý rằng phải lắc kỹ dung dịch trước khi sử dụng.

Dung dịch diệt nấm và rong rêu hiệu quả trên thân cây
Dung dịch diệt nấm và rong rêu hiệu quả trên thân cây

Tôi hy vọng rằng với những thông tin được đề cập ở trên, người nông dân có thể đối phó với rong rêu theo cách của riêng mình, tùy theo hoàn cảnh và tài chính của bản thân mà lựa chọn loại thuốc tẩy rong rêu trên thân cây đem lại hiệu quả tốt nhất.

Tags: thuốc tẩy rong rêu trên thân cây an toàn, thuốc tẩy rong rêu bằng vôi, thuốc diệt rong rêu cho hồ cá, thuốc diệt rong rêu cho lan, thuốc tẩy rong rêu dung dịch

Tin cùng chuyên mục

Bình luận