Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng nhanh chóng, tiện lợi

Hiện nay, tình trạng mưa bảo kéo nên nhiều người tìm kiếm cách diệt rêu xanh để tránh trơn trượt gây cản trở trong cuộc sống hàng ngày. Tham khảo các cách diệt rêu sau đây nhé!

Người tạo: quetran3707

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng càng được nhiều người dân tìm kiếm để giải quyết vấn đề này. Rêu xanh ở khắp nơi đặc biệt là trên nền xi măng sẽ gây ra nhiều cản trở cho việc đi lại đặc biệt là trong thời tiết mưa kéo dài dai dẳng càng làm tình trạng này nặng hơn. 

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng nhanh chóng, hiệu quả

Cách diệt rêu xanh và nguyên nhân hình thành rêu trên nền xi măng

Hiện nay mưa bão ngày một nhiều, rêu mọc nhiều nơi là vấn đề đang được nhiều người lo lắng. Rêu mọc và hình thành từng mảng lớn làm mất mỹ quan và gây cản trở trong việc đi lại của người dân

Độ ẩm là được xem là nguyên nhân chính gây ra rêu mốc trên nền xi măng. Tuy nhiên, vẫn có  một số nguyên nhân có thể kể ra dưới đây. 

❌ Không vệ sinh sân, đường xi măng thường xuyên: Nếu bạn không vệ sinh bề mặt sân (tường) thường xuyên, rêu sẽ có cơ hội  bám vào  bề mặt bê tông, hình thành rễ và phát triển. Đặc biệt là nếu đáp ứng các điều kiện môi trường và khí hậu phù hợp rêu sẽ sinh sôi nhanh chóng

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Nguyên nhân rêu xanh xuất hiện trên nền xi măng

❌ Độ ẩm cao: sân và tường không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời thích hợp với điều kiện lạnh và tạo điều kiện thuận lợi cho rong, rêu phát triển. 

Rêu là loài cây sống lâu năm, sinh trưởng nhanh, chỉ cần rễ nhỏ là có thể tái sinh. Vì vậy, trước khi tìm cách diệt rêu xanh, đầu tiên chúng ta cần tìm ra nguyên nhân, từ đó áp dụng phương pháp tẩy rêu mốc trên nền xi măng phù hợp và hiệu quả nhất.

Diệt rêu và tác hại khi không xử lý rong rêu nhanh chóng

Chắc hẳn có lý do gì mà bạn luôn phải tìm cách diệt  rêu mốc trên nền xi măng. Nguyên nhân là do  rêu mang đến nhiều rắc rối và  nhiều nguy hiểm. Bạn có thể biết  tác hại của  rêu như sau. 

Xem thêm: Các cách vệ sinh nhà sau xây dựng

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Những nguy hại do rong rêu gây ra

❌ Rêu trên nền xi măng, đặc biệt là sàn sân vườn, có thể dẫn đến bề mặt  trơn trượt, hạn chế di chuyển, ngã thường xuyên, các chấn thương do rêu và thậm chí  tử vong. . 

❌ Không loại bỏ rêu xanh trên nền xi măng, rêu tạo điều kiện phát triển cho vi khuẩn và côn trùng có hại làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khỏe con người. 

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Rêu tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi

❌ Rêu càng nhiều thì chất lượng  công trình càng giảm sút, lâu ngày không vệ sinh sẽ làm hỏng nền xi măng  và có nguy cơ phải thay mới. 

❌ Tảo gây  mùi  tanh khó chịu ảnh hưởng đến hệ hô hấp của con người  

❌ Nếu không diệt rêu thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng  công trình nền xi măng…

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Rong rêu làm mất mỹ quan

Xử lý rêu cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả

Vấn đề rêu mọc quá nhiều đã ảnh hưởng trầm trọng đến người dân, vậy làm sao để giải quyết tình trạng này, hãy theo dõi các cách xử lý sau đây của chúng tôi nhé!

Diệt rêu bằng vôi bột

Một trong các cách phổ biến nhất hiện nay để diệt các loại rêu xanh chính là dùng vôi bột.

Bạn cần chuẩn bị: vôi bột, bàn chải, khẩu trang, găng tay, xô… tùy theo lượng rêu 

✔️ Bước 1:  Mang đồ bảo hộ đầy đủ, sau đó dùng bàn chải để chà sạch rêu mốc. 

✔️ Bước 2: Quét sạch lớp  rêu vụn, dùng xẻng  và đổ vào túi nhựa. 

✔️ Bước 3: Dùng nước sạch rửa lại khu vực vừa chà rêu, xả kỹ để nước thấm đều  nền xi măng. 

✔️ Bước 4: Rắc đều vôi bột lên những khu vực có  rêu mới cắt, ưu tiên những khu vực có nhiều rêu. 

✔️ Bước 5: Chờ khoảng 4-5 giờ để cây vôi  khô trước khi lau sạch và vứt vào thùng rác. 

✔️ Bước 6: Rửa lại bằng nước sạch và chà sàn gạch, xi măng,… thường xuyên để giữ sạch sẽ

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Xử lý rêu bằng vôi bột

Xử lý rêu bằng giấm ăn

Một gia vị trong tủ bếp của bạn cũng có thể xử lý rêu một cách nhanh chóng đó chính là giấm ăn 

✔️ Bước 1: Đổ giấm vào khăn xô và hòa với nước theo tỷ lệ 1: 1. 

✔️ Bước 2: Tiếp theo, nhúng một con lăn sơn vào dung dịch để hỗn hợp thấm sâu vào bên trong, sau đó quét sạch những bức tường hoặc sàn nhà có rêu mốc xuất hiện. 

✔️ Bước 3: Sau khi lau xong, lau khô lại bằng khăn sạch. Bạn có thể dùng quạt hoặc mở cửa sổ nhiều hơn để làm khô tường và sàn nhà nhanh hơn. 

Phương pháp  này chỉ phù hợp với tình trạng  rêu nhẹ xuất hiện thành từng cục nhỏ, li ti. Sau  phương pháp này, đảm bảo  tường  sẽ mới  như mới trát.

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Xử lý rêu xanh bằng giấm ăn

Cách diệt rêu bằng nước tẩy

Bạn đã biết cách sử dụng thuốc tẩy trong xử lý rêu chưa? Thuốc tẩy hay nước tẩy là một phương pháp khá hữu hiệu trong việc xử lý rêu, theo dõi các bước sau nhé!

✔️ Bước 1: Mua Javen Breach và dùng chổi quét sạch rêu mốc. Đổ thuốc tẩy javen vào một cái bát nhỏ, nhúng một con lăn sơn vào thuốc tẩy rồi lăn  lên tường. Khu vườn đầy nấm mốc. 

✔️ Bước 2: Chờ khoảng 1 - 2 tiếng, sau đó rửa lại bằng nước sạch để hoàn tất quá trình. 

Với cách sử dụng thuốc diệt rêu xanh này, mùi thuốc tẩy  khá nồng. Vì vậy, nếu bạn  bị dị ứng, bạn không nên làm điều này.

Một số loại hóa chất tẩy rong rêu bạn có thể tham khảo: thuốc tẩy rêu mốc DB Woss, thuốc tẩy rêu mốc Floor Stain Remover, thuốc tẩy rêu mốc TB – DRT, thuốc tẩy rêu mốc AlgaCid, thuốc tẩy rêu mốc GMP Cocorex Mold & Mildew,.. 

Để tránh mua phải hàng giả, bạn cần nên đến từ các thương hiệu và các nơi uy tín, được Bộ y tế và Bộ môi trường cấp phép để mua và sử dụng

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Diệt rêu xanh bằng thuốc tẩy

Xử lý rêu bằng cách dùng xà phòng

✔️ Bước 1: Cho xà phòng vào xô và đổ nước  theo tỷ lệ 1: 3. Đó là, 1 phần nước và 3 phần xà phòng

✔️ Bước 2: Sau khi dùng bàn chải loại bỏ bụi bẩn bám trên rêu, ngâm bàn chải vào dung dịch và lấy một lượng thích hợp dính đều trên bề mặt. 

✔️ Bước 3: Sau khi chà xong, bạn hãy dội nước lên  tường và sàn nhà để rửa  sạch xà phòng và dùng khăn lau  khô. 

Trong phương pháp này,  clo trong xà phòng sẽ loại bỏ vi khuẩn và tảo gây bệnh bám trên  tường  nhà bạn. Tuy nhiên, chỉ sử dụng phương pháp này đối với rêu mốc nhẹ.

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Sử dụng xà phòng để diệt rêu xanh trên nền xi măng

Diệt rêu bằng oxy già

Hydrogen peroxide là một chất làm sạch y học rất lành tính với khả năng khử trùng rất cao, vậy nên nó rất hữu dụng trong việc giải quyết rêu xanh. Phương pháp diệt rêu bằng oxy già này sẽ làm sạch tường và sàn nhà của bạn và kiểm soát rêu mốc hiệu quả.

✔️ Bước 1: Đổ một chai oxy già nguyên chất vào bình xịt hoặc nhiều hơn tuỳ vào tình trạng rêu nhà bạn

✔️ Bước 2: Dùng chổi làm sạch bề mặt rêu mốc, sau đó xịt dung dịch lên và đợi khoảng 10 phút rồi dùng khăn sạch lau sạch. 

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Diệt rêu xanh trên nền xi măng bằng oxy già

Xử lý rêu xanh bằng máy xịt rửa cao cấp

Bạn có thể sử dụng máy phun rửa  áp lực để loại bỏ rêu và ngăn rêu phát triển trở lại. Máy phun rửa  áp lực thường có áp lực nước từ 1000 PSI trở lên và đi kèm với các loại đầu  phun khác nhau. 

Chúng tôi khuyên bạn nên chọn  loại máy có áp lực phun nước lớn hơn 1000 PSI để có thể “tẩy sạch” rong rêu bám trên nền xi măng hay đá. 

Một số các dòng máy được sử dụng nhiều hiện nay như máy phun  rửa cao áp Promac M120, máy phun rửa  áp lực cao Palada LT-390B 1.8KW, Máy phun rửa áp lực cao Palada HM5027,…

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Máy xịt rong rêu hiệu quả, nhanh chóng, tiết kiệm

Diệt rêu xanh bằng máy chà sàn

Ngoài máy phun áp lực cao, máy chà sàn cũng có thể được sử dụng để loại bỏ rêu xanh. Thiết bị này có thể làm sạch và đánh bóng sàn xi măng và giúp loại bỏ những mảng rêu lớn.

Ngoài ra, sản phẩm  giúp tiết kiệm thời gian, ngăn chặn hoàn toàn tảo mọc lại, không  ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng. 

Bạn có thể xem qua các sản phẩm từ các thương hiệu như: Palada, Kungfu Clean, Kumisai, Camry, …

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Diệt rêu xanh bằng máy chà sàn

Diệt rêu xanh trên nền xi măng và những điều cần lưu ý 

Để sử dụng thuốc diệt rêu hiệu quả, nhanh chóng hơn thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

✔️ Cần quan sát về địa hình và vệ sinh tường hoặc sàn sân nhà một cách sạch sẽ trước khi bắt đầu xử lý giúp cho việc xử lý sẽ nhanh chóng và có hiệu quả tuyệt đối làm rêu lâu mọc trở lại

✔️ Tuyệt đối không tưới nước clo hay các loại nước hóa chất khi rêu xanh còn nhiều trên bề mặt, vì nó sẽ làm giảm tác dụng và không làm sạch được tuyệt đối rông rêu.

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Xử lý bề mặt xi măng có rêu sạch sẽ

✔️ Khi sử dụng các hoá chất bạn cần cẩn thận và xử lý nước thải sạch sẽ không đổ xuống sông, hồ hay đổ bừa bãi làm ảnh hưởng đến các sinh vật, các loại cây khác

✔️ Cần đeo găng tay và khẩu trang khi tiến hành xử lý rêu vì đây đều là các laoij chất tẩy nên việc đeo găng tay sẽ bảo vệ bàn tay của bạn, cũng như tránh được trường hợp ảnh hưởng đến sức khoẻ

Cách diệt rêu xanh trên nền xi măng
Đeo găng tay, khẩu trang khi xử lý rêu

Trên đây chúng tôi đã thu thập và tổng hợp được nhiều thông tin, các biện pháp này đều đã được thử nghiệm và mang lại hiệu quả cao. Mong các cách diệt rêu xanh trên nền xi măng này sẽ giúp ích cho các vấn đề của bạn!

Tags: mẹo diệt rêu xanh trên nền xi măng, thuốc diệt rêu at, tép diệt rêu, diệt rêu excel, diệt rêu jlab, máy diệt rêu, máy diệt rêu hại, vi sinh diệt rêu, diệt rêu sân nhà

Tin cùng chuyên mục

Bình luận