Nút nhấn xả nước bồn cầu bị hỏng phải xử lý làm sao

Nút nhấn xả nước bồn cầu bị hỏng là một trong những tình trạng thường xuyên diễn ra và gây khó chịu cho các thành viên trong gia đình. Tuy chỉ là một vật có kích thước nhỏ nhưng một khi bộ phận đấy rơi vào tình trạng bị hỏng thì sẽ gây nên những ảnh hưởng lớn đến các hoạt động sinh hoạt hằng ngày của chúng ta. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này một cách nhanh chóng và triệt để nhất.

Người tạo: Admin

Tình trạng nút nhấn xả nước bồn cầu bị hỏng là một trong những tình trạng gây ra nhiều phiền toái cho các hộ gia đình. Chính vì thế, việc tìm hiểu cấu trúc của bồn cầu để có thể đưa ra những biện pháp xử lý nhanh chóng khi gặp phải sự cố này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Cùng nhau tìm hiểu về các nguyên nhân dưới đây nhé.

Nút nhấn xả nước bồn cầu bị hỏng phải làm sao
Nút nhấn xả nước bồn cầu bị hỏng phải làm sao

Đâu là nguyên nhân làm cho nút nhấn xả nước bị hỏng

Trước khi tìm hiểu kỹ về các cách khắc phục nút nhấn xả bồn cầu bị hỏng thì đầu tiên chúng ta cần phải tìm được nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này để từ đó chúng ta mới có những biện giải quyết phù hợp với từng nguyên nhân, dưới đây là những nguyên nhân phổ biến nhất:

Nút xả bồn cầu bị kẹt: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến hàng đầu dẫn đến tình trạng nút nhấn không thể nhấn và xả nước được như bình thường. Giải thích một chút về nguyên nhân nút nhấn này đang bị các cặn bẩn cứng đầu bám vào khiến nó không thể hoạt động một cách bình thường được.

Phao xả bồn cầu có vấn đề: Nếu chẳng may vô tình phao xả bồn cầu bị kẹt vào thành bồn cầu, thậm chí nút nối giữa phao và van bị lỏng cũng là một trong những nguyên nhân cốt lõi làm cho nút nhấn xả nước bồn cầu không còn hoạt động như thường ngày.

Van xả bồn cầu bị rò rỉ nước: Nếu trong quá trình sử dụng nút nhấn xả nước bồn cầu, van xả bị rò rỉ nước thường xuyên ở khu vực bể chứa nước thì rất có thể là do van xả của bồn cầu nhà bạn đang có vấn đề cần được xử lý gấp. Để giải thích chi tiết hơn cho nguyên nhân này có thể là do dây nối giữa phần cần gạt và phần van xả nước quá dài, nên sẽ khiến nó bị trôi vào đường ống dẫn nước của bể. 

Gioăng cao su rơi vào tình trạng bị lỏng: Do trong suốt quá trình sử dụng trong một thời gian dài, gioăng cao su của bộ phận nhấn xả nước không còn có thể lắp kín bể chứa, khiến nước bên trong bị trôi ra khỏi bể chứa.

Nguyên nhân nào làm nút nhấn xả nước bồn cầu bị hỏng
Nguyên nhân nào làm nút nhấn xả nước bồn cầu bị hỏng

Dấu hiệu bồn cầu bị hỏng nút xả nước

Sau khi đã biết được nguyên nhân tại sao nút nhấn xả nước bồn cầu bị hỏng nhưng không có nghĩa là bạn có thể nhận biết được nút xả nước của bạn đang gặp vấn đề ở khu vực nào? Cũng như những dấu hiệu nào ở bồn cầu của bạn cho bạn khẳng định được rằng nút nhấn bồn cầu bị hư mà không phải do các nguyên nhân khác hay không ?

Nếu dựa theo các tình trạng thực tế từ chiếc bồn cầu nhà bạn đang gặp vấn đề như ở hệ thống xả, thải, hãy thử kiểm tra xem bồn cầu của bạn có rơi vào các dấu hiệu dưới đây hay không từ đó mới có thể kế luận chiếc bồn cầu bị hư ở phần bộ xả bồn cầu rồi có cách chữa chính xác nhất.

Sau khi sử dụng bồn cầu và nhấn xả nước, nếu thấy nút nhấn bồn cầu bị kẹt cứng, bạn không thể nhấn xuống như bình thường. Và khi rơi vào tình trạng này thì nước không thể xả xuống khiến dẫn đến tình trạng các chất thải không trôi nếu không xử lý nhanh chóng có thể làm bốc mùi nhà vệ sinh.

Tiếp theo cũng có thể sau khi hoàn tất việc vệ sinh nếu bạn thấy cục bấm xả nước bị kẹt hoặc không thể tự nhảy về vị trí ban đầu, dẫn đến tình trạng cho bồn cầu không tự ngắt nước, làm nước bồn cầu liên tục xả đến lúc tràn ra bên ngoài bồn cầu, không những thế còn làm rỉ nước bồn cầu, gây lãng phí nước nếu không được giải quyết tình trạng này nhanh chóng.

Xem thêm: Chai xịt khử mùi nệm

Dấu hiệu nào cho thấy nút xả nước bồn cầu bị hỏng
Dấu hiệu nào cho thấy nút xả nước bồn cầu bị hỏng

Cơ chế hoạt động và cấu tạo của nút xả bồn cầu

Trước khi tiến hành xử lý tình trạng nút nhấn xả nước bồn bị hỏng thì chúng ta tìm hiểu qua cơ chế hoạt động cũng như cấu tạo của bộ xả nước bồn cầu này, để quá trình sửa chữa cũng như vệ sinh bộ phận này không dẫn đến tình trạng hư hỏng khác.

Bạn chỉ cần ấn nhẹ vào bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn hoặc cần gạt như thế sẽ giúp nhấc nắp đậy cao su lên. Khi nắp đậy được nhấc lên, nước trong két sẽ chảy xuống thông qua cửa van xả, đường ống dẫn nước và qua các vị trí ở vành bồn cầu để xả đều xung quanh lòng bồn cầu.

Sau khi nước được xả két nước xuống lòng bồn cầu theo một mức tiêu chuẩn và đi qua vị trí được uốn hình chữ S được gọi là cổ cò. Tiếp theo là hiệu ứng siphon trong quá trình này sẽ góp phần tạo lực hút mạnh để cuốn trôi, hút sạch mọi chất thải có trong bồn cầu.

Ở sau bồn cầu bạn có thể mở nắp ra để có thể xem khái quát về bộ xả nước bồn cầu như thế nào, nhưng lưu ý đặt nắp đậy nhẹ nhàng vì chúng rất dễ vỡ. Bộ xả nước bồn cầu được thiết kế nhiều dạng điển hình như :

Cấu tạo chi tiết của bộ xả nước bồn cầu
Cách lắp bộ xả nước dành cho bồn cầu sao cho hiệu quả

Bộ phận xả bồn cầu 1 nút nhấn

⭐ Bộ xả bồn cầu nhấn tức là có 1 nút nhấn để xả nước trên nóc két chứa nước. Một vài cái được thiết kế theo dạng nút nhấn hình vuông hoặc tròn.

⭐ Bộ xả bồn cầu 1 nút nhấn loại két nước rời gồm: 1 nút nhấn cho việc nhấn xả, 1 van cấp nước, 1 van xả nước, 1 cao su cầu, 1 dây cấp nước, 1 cặp ốc.

Bộ xả bồn cầu 1 nút nhấn liền khối gồm: 1 van xả nước, 1 nút với 1 chế độ xả, 1 dây cấp nước, 1 van cấp nước.

Bộ xả nước bồn cầu 1 nút nhấn phổ biến
Bộ xả nước bồn cầu 1 nút nhấn phổ biến

Bộ phận xả bồn cầu 2 nút nhấn

⭐ Bộ xả này 2 nút nhấn giúp tiết kiệm nước. Cấu tạo chính bao gồm: bộ xả bồn cầu 2 nhấn liền khối và bộ xả bồn cầu 2 nhấn két rời.

⭐ Bộ xả bồn cầu 2 nhấn liền khối cấu tạo gồm: 1 van xả nước, 1 nút nhấn cho việc xả nước với 2 chế độ xả, 1 van cấp nước, 1 dây cấp nước

⭐ Bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn két rời: 1 nút nhấn 2 chế độ xả và 1 van cấp nước, 1 van xả nước, 1 cặp ốc cầu, 1 cao su cầu.

Bộ xả nước bồn cầu 2 nút nhấn thông dụng
Bộ xả nước bồn cầu 2 nút nhấn thông dụng

Nút nhấn xả nước bồn cầu bị hỏng và cách xử lý nhanh chóng

Đây là phần được nhiều người mong đợi đúng không nào, sau khi đã xem qua những nguyên nhân và dấu hiệu đã được trình bày ở trên có lẽ bạn đã nắm được khái quát được cách nút nhấn xả bồn cầu như thế nào rồi. Chính vì thế dưới đây là những cách để xử lý khi chẳng may nút nhấn xả nước bồn cầu của bạn bị hỏng.

Xử lý nút nhấn xả bồn cầu bị hỏng bằng cách vệ sinh bụi bẩn 

Như bạn cũng đã biết, các cặn bẩn rất thường bám ở những khe nhỏ và dường như đã trở thành một trong điều gì đó gây cản trở, đồng thời đây cũng chính gây ra rất nhiều vấn đề nút nhấn bồn cầu bị hư, làm giảm tuổi tác của các linh kiện bên trong bồn cầu của bạn. Chính vì thế, điều đầu tiên mà bạn cần xử lý khi nút nhấn xả nước bồn cầu bị gặp vấn đề chính là tiến hành vệ sinh toàn diện để loại bỏ các bộ phận bị mảng bám, bụi bẩn cứng đầu. 

Ngoài ra, cách thành viên trong gia đình cũng nên thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các bộ phận bên trong và ngoài bồn cầu để đảm bảo tuổi thọ, chất lượng của các thiết bị được kéo dài. Hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại đến sức khỏe đến các thành viên trong gia đình.

Nút nhấn xả bồn cầu bị hỏng do bụi bẩn bám vào khe nhỏ
Nút nhấn xả bồn cầu bị hỏng do bụi bẩn bám vào khe nhỏ

Điều chỉnh thiết bị khi nút xả bồn cầu bị hỏng

Nút nhấn xả nước bồn cầu bị trục trặc cũng có thể là do các thiết bị bên trong cấu tạo của bồn cầu đã sử dụng quá lâu dẫn đến lệch ốc vít một vài bộ phận, các mối nối hoặc độ giãn của các dây không còn như ban đầu. Do đó, trong quá trình kiểm tra, nếu thấy nút nhấn xả nước hoặc các thiết bị khác quá lỏng, không được cố định. Bạn có thể sử dụng ốc vít để điều chỉnh lại cho hợp lý nhé.

Điều chỉnh các ốc vít của bộ xả nước bồn cầu
Điều chỉnh các ốc vít của bộ xả nước bồn cầu

Thay thế linh kiện khi nút xả bồn cầu bị hỏng nặng

Có thể do thời gian sử dụng bộ xả nước bồn cầu 2 nút nhấn quá lâu nên sẽ dẫn đến hàng loạt các thiết bị và bộ phận nhỏ bị hư hỏng. Chính vì thế, sau khi tháo nắp bồn cầu và kiểm tra các bộ phận và không còn thể sửa chữa được nữa, thì bạn chỉ cần thay thế chúng ngay lập tức.

Cách thay thế, lắp đặt nút nhấn xả nước bồn cầu cũng không quá cầu kỳ. Đầu tiên bạn cần làm là bạn tháo ốc vít ngay tại mũi tên thứ nhất. Tiếp theo đó, phần kim loại và phận nhựa sẽ lấy ra một cách dễ dàng. Đặt phần kim loại trên nắp bồn cầu, còn phần nhựa đặt phía dưới nắp bồn cầu. Sau đó vặn lại ốc vít như bình thường, căn chỉnh sao cho nút nhấn nằm đúng vị trí bộ xả của bồn cầu là hoàn thành.

Thay thế những linh kiện của bộ nút nhấn xả bồn cầu
Thay thế những linh kiện của bộ nút nhấn xả bồn cầu

Nút nhấn xả nước bồn cầu bị hỏng và cách phòng tránh hiệu quả

Sau khi đã hoàn tất các cách xử lý khi nút nhấn xả bồn cầu bị hỏng bên trên thì dưới đây sẽ là những lưu ý sau khi đã thay hoặc tu sửa nút nhấn mới:

▶ Lựa chọn nguồn nước sinh hoạt sạch hoặc nước không bị nhiễm phèn mặn. Điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ cho nút nhấn xả nước bồn cầu và rất nhiều vật dụng khác trong gia đình.

▶ Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh các cặn bẩn bám vào nút nhấn bồn cầu.

▶ Trong quá trình sử dụng tránh nhấn mạnh làm nút bị hư hại.

Những cách xử lý đơn giản để đề phòng nút nhấn xả bồn cầu bị hỏng
Những cách xử lý đơn giản để đề phòng nút nhấn xả bồn cầu bị hỏng

Trên đây là nguyên nhân và nút nhấn xả nước bồn cầu bị hỏng hiệu quả nhất. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn tiếp thu thêm kiến thức cũng như nắm trong tay chìa khoá xử lý khi gặp nút nhấn xả nước bồn cầu bị hỏng.

Tags: Cấu tạo bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn, bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn inax, cách thay bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn, bộ xả bồn cầu 2 nút nhấn toto, cách lắp bộ xả bồn cầu, cách tháo bộ xả bồn cầu, cách sửa bộ xả bồn cầu, bộ xả bồn cầu 2 nhấn liền khối

Tin cùng chuyên mục

Bình luận