Diễn đàn làm đẹp

Những mối lo khi du học Nga

Thời gian trước khi du học các nước nói chung và du học Nga nói riêng luôn là khoảng thời gian lo lắng nhất của sinh viên và gia đình. Chúng tôi sẽ phân tích và giúp bạn an tâm hơn với việc trải nghiệm cuộc sống tại đây.
Nga là đất nước rộng lớn nên trong mắt nhiều người, xã hội Nga rất phức tạp. Do đó, những mối lo khi du học Nga là không thể tránh khỏi.

1. Mối lo về an ninh

Mối lo đầu tiên của phụ huynh bao giờ cũng là vấn đề an ninh, anh toàn cho con em mình. Đó là điều dễ hiểu, bởi liên tục nhiều năm, báo đài thường xuyên thông tin về các vụ việc xảy ra trên đất Nga, từ đảo chính, nội chiến, khủng bố, cướp “Đôm 5”, sập “chợ Vòm”..., những chuyện các đoàn cán bộ đi sang Nga bị khám xét, hạch sách... Thật vậy, nước Nga cả một thời gian dài đã có nội chiến, khủng bố...nên chuyện vào rạp chiếu phim, nhà hát, công sở, thậm chí trường học phải đi qua cửa an ninh, mày dò kim loại... trở thành chuyện bình thường. Nếu xét những thành phố không lớn, có nhiều trường đại học ở Nga thì tình hình an ninh tốt hơn tại các thành phố lớn. Xác suất gặp nạn cũng khó thấp. Nói chung, sinh viên cũng phải có kỹ năng sống nhất định. Cuộc sống tại Nga sẽ tự hình thành kỹ năng sống, nên các bạn sinh viên không cần quá lo lắng và để mối lo về an ninh vướng bận việc học tập.
 
Giáo viên Nga giảng dạy
Được giáo viên NGa hướng dẫn.

Xem thêm: http://diendanlamdeponline.net

2. Mối lo về tiếng Nga

Mối lo chính đáng nữa của các phụ huynh là tiếng Nga, học tiếng Nga làm gì và liệu có khó quá không? Vì bắt buộc cho cả 3 lứa đào tạo là một năm dự bị tại Nga và chủ yếu để học tiếng Nga. Nhiều người luôn có mối lo về tiếng Nga bởi đây quả thực là ngôn ngữ không hề dễ, học đọc thông viết thạo rồi sang đến nơi nghe người ta nói gì cũng không hiểu cả, thế nên học kỳ 1 của năm đầu tiên bao giờ cũng là thời kỳ “khủng hoảng ngôn ngữ” không nhẹ thì nặng đối với tất cả! Nhưng đó là vấn đề của các thế hệ trước. Ngày nay, du học sinh có một năm để học tiếng, nếu chỉ cố gắng một chút thì năm thứ nhất đối với sinh viên sẽ không hề khó khăn. Không những thế chưa, việc học bây giờ còn có sự trợ giúp rất lớn của internet và một bộ phận trẻ của người Nga cũng sử dụng tiếng Anh khá nhiều. Còn việc học tiếng Nga có thừa không? Câu trả lời là không. Biết thêm một ngoại ngữ không bao giờ là thừa. Thành thạo một thứ tiếng cũng là tiền đề để học các ngoại ngữ khác dễ dàng hơn. Trong thời đại Nga đang hợp tác mạnh mẽ với châu Á, việc thành thạo tiếng Nga còn mở ra một tương lai rộng mở cho sinh viên Việt Nam!
 
Học tiếng Nga cùng bạn bè
Học tiếng Nga để thuận tiện cho việc du học và tương lai
 
Xem thêm: Các cách học tiếng Nga nhanh giỏi nhất khi du học

3. Mối lo về đời sống

Bố mẹ nào cũng có nỗi lo thường trực là con em mình ăn ở, sinh hoạt ra sao? Nếu bạn là “công tử con nhà giàu” ở nhà thì sang Nga học sẽ khổ hơn đấy. Chỉ cần bạn đã là người tự lập được, thì mối lo về đời sống ở Nga sẽ không phải là vấn đề quá to tát. Học bổng ngày nay chắc chắn đủ để sinh viên sống, đi lại, học hành. Cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Nga rất đông, vì thế mối lo về đời sống cũng giảm. Nếu bạn có công việc làm thêm hay có một ý tưởng nào đó để kiếm chút thu nhập, như mua máy in, máy photocopy để "kinh doanh nhỏ", thì đời sống lại càng được nâng lên. Tuy vậy, sinh viên cần lưu ý là việc học vẫn luôn phải được ưu tiên!
 
Khó khăn khi học tiếng Nga
Chi tiêu hợp lý, đời sống ở Nga sẽ không là vấn đề
 
4. Mối lo về xã hội

Mối lo lắng thường trực nhất của phụ huynh, đặc biệt là các bà mẹ, là con mình sang đấy có “hư” không. Mối lo về xã hội ở Nga luôn thường trực trong các ông bố bà mẹ: "Liệu nó có lấy Tây không về", "Buổi tối nó ở nhà hay đàn đúm?",.. Điều này chỉ đơn giản là tùy bản chất sinh viên. Việc sinh viên bị xã hội cám dỗ thì ở đâu cũng vậy, kể cả khi đang ở Việt Nam. Giá cả tại Nga khá đắt đỏ, cùng với việc được quản lý của Sứ quán, của đơn vị thì sinh viên có thể hoàn toàn chú tâm việc học hành. Hơn nữa, trong một tập thể “thuần”, có phong trào học hành, thì khả năng sa đọa khá thấp. Ngược lại, việc ở Nga còn có thể trau dồi cho sinh viên kỹ năng sống, kiến thức và phẩm chất được nâng cao.
 
Cơ hội việc làm khi học tiếng Nga
Cơ hội việc làm khi bạn học tiếng Nga

Du học Nga là cơ hội để trải nghiệm, để tiếp thu những điều mới mẻ. Mối lo khi đi du học là điều đương nhiên, nhưng hãy nhìn theo hướng tích cực, việc học tập tại xứ sở Bạch Dương có thể mang lại nhiều thứ hơn bạn mong đợi.

 
Diễn đàn làm đẹp