• slider
  • slider

Làm thế nào để xử lý tắc cống thoát nước?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra vấn đề tắc cống thoát nước, nhưng phổ biến có thể kể đến các tác nhân là: thức ăn thừa, dầu mỡ, dị vật. Những trường hợp tắc cống có các mức độ rất khác nhau từ ít nghiêm trọng đến tắc cứng. Bạn sẽ cần phải lựa chọn được cho mình một cách thông tắc cống hiệu quả. Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm ra giải pháp nhé.

Đường cống thoát nước được xây dựng để vận chuyển các lượng nước thải, thế nhưng không ít khi mà nó cũng kim luôn nhiệm vụ vận chuyển các mẫu rác, chất cặn, những dị vật lọt vào đường cống thoát nước. Vì lẽ đó là thường xuyên cống thoát nước gặp phải các tình trạng tắc nghẽn từ nặng đến nhẹ. Không chỉ ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt trong gia đình mà tắc cống thoát nước còn cần bạn phải giải quyết thật sớm nếu không muốn gặp phải những vấn đề do vi khuẩn có hại phát sinh. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm các cách xử lý cống thoát nước bị tắc nhé.

Những tác nhân phổ biến gây ra tắc cống thoát nước


1. Thức ăn thừa

Thức ăn thừa là tác nhân gây tắc cống phổ biến nhất ở hầu hết các hộ gia đình. Bạn đừng quá ngạc nhiên và thắc mắc vì sao những mẫu thức ăn thừa nhỏ bé lại có thể là tác nhân gây ra tắc cống khó chịu được. Thực sự thức ăn thừa rất dễ bám vào đường ống thoát nước trong cống và tích tụ càng ngày càng nhiều từ đó gây ra vấn đề tắc công. Trên thực tế thì thức ăn thừa không hoạt động một mình, nó còn được giúp sức bằng các tác nhân gây nghẹt khác sẽ được kể đến tiếp sau đây.

>> Xem thêm: Cách thông bồn cầu bị nghẹt giấy ngay tại nhà
 

Cách xử lí tình trạng tắc cống
Cách xử lí tình trạng tắc cống
 

2. Dầu mỡ

Bạn không nhầm đâu, dầu mỡ cũng là một tác nhân gây ra tắc cống thoát nước đấy. Không phải lúc nào cũng ở dạng lỏng, dầu mỡ khi đi xuống cống thoát nước có thể nhanh chóng trở thành các mảng bám rất khó chịu. Kết hợp với thức ăn thừa và các chất cặn khác tạo thành những mảng tắc nghẽn chắc chắn và cản trở dòng nước lưu thông. Trong sinh hoạt hằng ngày thì chắc chắn không thể tránh khỏi việc để cho dầu mỡ đi vào cống thoát nước, vì vậy đây cũng là một trong những tác nhân phổ biến bậc nhất gây ra vấn đề tắc cống.

3. Rác và sinh vật chết

Được gộp chung với nhau, bởi lẽ các mẫu rác và sinh vật chết là những dị vật có kích thước lớn và một khi mắc lại trong đường cống thoát nước thì sẽ cực kì khó xử lý và giải quyết. Những mẫu rác thì đôi khi do vô tình hay cố ý mà những thành viên trong gia đình xả xuống cống thoát nước, đôi khi chúng có thể dễ dàng đi qua đường ống, thế nhưng ở đa số các trường hợp được ghi nhận thì các mẫu rác một khi đã đi vào cống thoát nước chắc chắn sẽ bị giữ lại. Những tác nhân khác như gỉ sét trên thành đường ống, cá vết cặn, thức ăn thừa hay dầu ăn sẽ “hỗ trợ” những mẫu rác để gây nên tình trạng tắc nghẽn. Còn về sinh vật chết thì đa số sẽ là chuột, chúng sinh sống trong các đường cống và đôi khi mắc kẹt, chết và gây ra tắc cống thoát nước.
 

Làm thế nào để thông cống bị tắc?
Làm thế nào để thông cống bị tắc?
 

Cách xử lý cống thoát nước bị tắc

1. Dùng nước sôi

Một cách cực kì đơn giản và dễ thực hiện nhất trong tất cả các cách xử lý đó là dùng nước đun sôi. Bạn hãy đun sẵn một lượng nước sôi nhất định và cho xuống cống thoát nước sau đó chờ một khoảng thời gian và kiểm tra lại.

Cách thức dùng nước sôi này sẽ ảnh hưởng nhiều đến các trường hợp tắc cống thoát nước do dầu mỡ và vài trường hợp là các mẫu thức ăn. Nước sôi với nhiệt độ của mình sẽ làm lỏng các mảng dầu mỡ đi, cùng với đó là làm mềm các tác nhân gây ra tắc nghẽn, đó là các thức hoạt động của nó.

Tuy nhiên vì chỉ có tác dụng nhiệt ở một mức độ nhất định nên nước sôi không thực sự hiệu quả ở nhiều trường hợp tắc bồn cầu. Nhưng vì độ đơn giản dễ thực hiện mà chúng tôi khuyên bạn nên thử nhé, không tốn quá nhiều thời gian đâu.

>> Tin liên quan: Cách đánh bay nấm mốc trên đồ gỗ
 

Cách thông tắc cống hiệu quả
Cách thông tắc cống hiệu quả
 

2. Dùng giấm ăn và baking soda

Một hỗn hợp giấm ăn và baking soda có tác dụng ăn mòn và làm mềm các chất sẽ là giải pháp tốt hơn việc dùng nước sôi rất nhiều. Những trường hợp tắc nghẽn mức độ ít chắc chắn sẽ được giải quyết nhanh chóng bằng hỗn hợp này.

Bạn hãy chuẩn bị một lượng giấm ăn pha chung với dung dịch baking soda. Cho từ từ hỗn hợp này xuống cống thoát nước nhà bạn và chờ khoảng 30 phút sau đó kiểm tra lại tình trạng nghẹt. Hãy chú ý dùng lượng giấm ăn và baking soda hợp lý, không quá ít so với kích thước cống thoát nước nhà bạn nhé.

3. Hóa chất thông cống

Chắc chắn bạn đã nghe về các hóa chất thông cống dạng lỏng hoặc dạng bột. Đây là những chất hóa học có tính ăn mòn cực kì cao, gấp hàng chục thậm chí hàng trăm lần hỗn hợp giấm ăn và baking soda. Những hóa chất này dễ dàng ăn mòn và phá vỡ những tác nhân nhất định gây ra tắc cống thoát nước.
 

Thông tắc cống như thế nào là đúng
Thông tắc cống như thế nào là đúng
 

Đầu tiên bạn cần chú ý chuẩn bị các dụng cụ bảo hộ trước đã nhé (găng tay bằng nhựa, khẩu trang, mắt kính bảo hộ, quần áo dài tay, ủng). Sau đó bạn cần pha hóa chất với một lượng nước nhất định theo tỉ lệ có ghi trên bao bì sản phẩm, tiếp theo múc từ từ lượng dung dịch này cho vào cống thoát nước. Bạn hãy chờ một khoảng thời gian để dung dịch hóa chất có thể phát huy tác dụng của nó, thường là vào khoảng 15 đến 30 phút.

4. Dịch vụ thông cống

Một cách thức có thể giải quyết các tình trạng nghẹt cống ở mọi mức độ, mọi nguyên nhân, đặc biệt là các tình trạng nghẹt cống nghiêm trọng do những dị vật lớn. Cách thức đó chính là thuê các dịch vụ thông cống. Bạn hãy liên hệ với đơn vị cung cấp dịch vụ và nhân viên sẽ đến rất nhanh mang theo những dụng cụ chuyên dụng. Chỉ cần khoảng 15 phút để giải quyết các vấn đề tắc nghẽn, đây thực sự là một lựa chọn tối ưu cho bạn.

Mong rằng qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp cho bạn những các thức xử lý cống thoát nước bị tắc hiệu quả. Bạn hãy cho chọn cho mình một phương pháp thực hiện phù hợp với khả năng và nhu cầu nhé.

Tags: cống bị trào ngược, cách thông cống rãnh, cách làm tan mỡ trong ống thoát nước, cách thông ống nước sinh hoạt, nguyên nhân tắc đường ống nước, thông tắc đường ống nước sạch, cách thông ống nước bồn rửa bát, cống thoát nước bị trào ngược

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoThông cống nghẹt

Bột thông cống giá rẻ tại TPHCMhut ham cau
thong cong nghet
thong cau nghet
Diễn đàn làm đẹp