Diễn đàn làm đẹp

Học tiếng Nga có dễ không?

"Học tiếng Nga có dễ không?". Đây là câu hỏi mà bất cứ ai bắt đầu học tiếng Nga đều có chung thắc mắc. Hãy cùng nhau khám phá tiếng Nga có dễ không nhé!
Tiếng Nga là một ngôn ngữ đặc biệt. Hệ thống chữ cái và phát âm tương đối khác biệt với tiếng Việt hay tiếng Anh. Do đó, người mới tiếp xúc tiếng Nga sẽ cảm thấy chút lạ lẫm và khó cảm nhận. Từ đó, nhiều người nói rằng học tiếng Nga khó. Nhưng thật sự có phải vậy?
 
Học tiếng Nga từ nhỏ
Học tiếng Nga từ nhỏ sẽ tốt hơn.

1. Tiếng Nga khó hay dễ hơn các ngôn ngữ khác

Về ngoại ngữ, thật khó để khẳng định ngôn ngữ nào dễ hơn ngôn ngữ nào. Mỗi thứ tiếng khó một kiểu. Thử hỏi, tiếng Nga khó hơn hay tiếng Trung khó hơn đối với người Việt? Khó nói lắm. Nếu chỉ cần giao tiếp với yêu cầu đơn giản là nghe-nói hiểu được, điển hình trong buôn bán, thì người Việt sẽ cảm thấy tiếng Trung dễ học hơn. Tuy nhiên, nếu phải học đầy đủ các kỹ năng đọc, viết v.v, thì không thể khẳng định tiếng Trung dễ hơn. Tiếng Nga ngữ pháp rắc rối hơn nhiều so với tiếng Trung, nhưng tiếng Trung lại là ngôn ngữ khó viết nhất nhì trong các ngoại ngữ.

>> Xem thêm: Trung tâm học tiếng Nga ở thành phố Hồ Chí Minh

 
Khó khăn khi học tiếng Nga
Liệu tiếng Nga có phức tạp?
 
Nhiều người sẽ cho rằng tiếng Anh dễ hơn tiếng Nga. Nhưng điều đó cũng không thể hoàn toàn khẳng định. Nhìn chung, ngữ pháp tiếng Nga phức tạp hơn ngữ pháp tiếng Anh, nhưng tiếng Nga lại dễ đánh vần bởi tiếng Nga viết thế nào thì đọc như vậy, chỉ cần nhớ một vài ngoại lệ. Còn trong tiếng Anh, có lẽ ngoại lệ nhiều hơn quy tắc. Chắc hẳn các bạn học tiếng Anh đều cảm thấy, học từ nào cũng phải nhớ 2 yếu tố: nhớ mặt chữ và nhớ cách đọc. Có thể nói, khá tiếng Anh dễ hơn khá tiếng Nga, nhưng để giỏi tiếng Anh thì khó hơn giỏi tiếng Nga. Tuy ngữ pháp tiếng Nga rất phức tạp nhưng một khi bạn đã nắm chắc ngữ pháp thì bạn luôn hiểu đúng một câu tiếng Nga. Các bộ phận trong một câu tiếng Nga ràng buộc với nhau hết sức chặt chẽ, nếu bạn cố tình muốn hiểu nhầm thì cũng không thể. Chính vì thế mà người ta nói “tiếng Nga là thứ tiếng của các luật sư”. Trong giai đoạn đầu học ngoại ngữ, bạn có thể hiểu tiếng Anh một cách thông thường nhanh chóng và dễ hơn hiểu tiếng Nga, nhưng để giỏi tiếng Anh thì khó hơn – vì mức độ “mông lung” khá lớn. Bạn có thể biết hết các từ trong một câu tiếng Anh nhưng vẫn không thể nào hiểu ý của câu, còn tiếng Nga thì dựa vào ngữ pháp là bạn có thể tự tìm ra ý nghĩa một câu. Vì thế, người ta ví “tiếng Anh là thứ tiếng của các nhà buôn” (lơ mơ là bị gài bẫy về cách hiểu hợp đồng).

Tóm lại, những người có khiếu ngoại ngữ thì việc học bớt khó khăn hơn một chút so với người bình thường. Còn nhìn chung, ngoại ngữ nào cũng khó cả, muốn biết tốt một ngoại ngữ phải có động cơ cụ thể cùng sự chăm chỉ và có phương pháp học đúng. Và muốn thật giỏi một ngoại ngữ thì bạn phải thực sự say mê nó. Nếu bạn giỏi một ngoại ngữ rồi thì học ngoại ngữ thứ 2 sẽ dễ hơn ngoại ngữ đầu tiên, sau đó học ngoại ngữ thứ 3 sẽ dễ hơn ngoại ngữ thứ 2, cứ thế, càng học nhiều ngoại ngữ càng thấy dễ. Nếu bạn có thể xem phim, nghe nhạc Nga, giao tiếp tiếng Nga bình thường, thì bạn sẽ có thể học tiếng Ang khá nhẹ nhàng. Hoặc ngược lại, có nền tảng tiếng Anh tốt sẽ giúp bạn học tiếng Nga dễ dàng hơn nhiều.


2. Vậy du học Nga có dễ không?

So với các nước có sức hút du học khác như Anh, Mỹ, Đức v.v, điều kiện để du học Nga khá đơn giản. Chỉ cần tốt nghiệp PTTH, không cần chứng minh tài chính, không phải phỏng vấn ở đại sứ quán, không cần biết tiếng Nga.
 
Du học nước Nga
Điều kiện để du học Nga khá đơn giản

Để được vào học khoá học chính thức sinh viên phải học tiếng Nga và một khóa học dự bị kéo dài khoảng 38 tuần (1 năm học) hoặc 1,5 năm. Trước hết, sinh viên bắt đầu học tiếng Nga, và hai tháng sau học Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học, Ngôn ngữ khoa học, Vẽ, Lịch sử... Chương trình dự bị cho phép các sinh viên nắm vững tiếng Nga và mở ra con đường vào các trường Đại học Nga. Tại khóa dự bị, sinh viên có thể lựa chọn một trong ba diện đào tạo: Sinh học, Kỹ thuật và Nhân văn. Khoá dự bị từ ngày 1/9 đến 31/12.
 
Học cung những bạn bè xung quanh
Học tiếng Nga cùng những người bạn.

Sau thời gian học dự bị, sinh viên sẽ phải trả thi hết môn. Nếu không có môn học nào dưới điểm 2 (điểm 5 là cao nhất) sinh viên sẽ được cấp chứng chỉ tốt nghiệp dự bị và có thể vào học khoá học chính thức theo chuyên ngành mà mình đã chọn. Sinh viên phải bắt đầu làm thủ tục từ 1 đến 1,5 tháng trước kỳ khai giảng. Để trả lời câu hỏi "Học tiếng Nga có dễ không?", bạn hãy tự trả lời bằng quá trình học của bạn. Chỉ cần bạn có quyết tâm và học đúng cách, học tiếng Nga sẽ trở nên đơn giản và rất thú vị đấy!
 
Tags: hoc tieng Nga, du lich Nga, tieng Nga giao tiep, hoc tieng Nga qua phim, hoc tieng nga qua bai hat,trung tam hoc tieng nga.
Diễn đàn làm đẹp