Cách đánh bay nấm mốc trên đồ gỗ

Nếu bạn có bất kỳ đồ nội thất bằng gỗ trong nhà hoặc ngoài trời đang bị nấm mốc tấn công, bạn hẳn sẽ muốn biết làm thế nào để loại bỏ nó. Mặc dù nấm mốc có vẻ hơi khó để loại bỏ, nhưng bạn sẽ thấy rằng với một vài vật dụng gia đình thông thường, đồ nội thất bằng gỗ của bạn có thể sạch sẽ và không bị nấm mốc ngay lập tức. Dưới đây là các bước bạn sẽ cần phải thực hiện để loại bỏ nấm mốc khỏi bất kỳ đồ nội thất bằng gỗ trong nhà của bạn.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020

Nấm mốc trên gỗ là một vấn đề khó tránh khỏi trong hầu hết những gia đình sử dụng đồ gỗ. Tình trạng nấm mốc vừa gây mất thẩm mĩ, vừa gây ra những mầm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.. Vì vậy, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra tất cả gỗ trong nhà của bạn và dành thời gian để tìm hiểu làm thế nào để làm sạch nấm mốc khỏi đồ gỗ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin bạn cần để nhận biết nấm mốc trên gỗ và đánh bay nấm mốc trên đồ gỗ hiệu quả.

Nguyên nhân gây ra nấm mốc trên đồ gỗ


Các bào tử nấm mốc có trong không khí ở mọi nơi, mọi lúc và chúng tìm kiếm một nơi ẩm ướt để “ở”. Và gỗ là nơi cung cấp một trong những môi trường tốt nhất cho nấm mốc bởi vì gỗ là một một vật tự nhiên và đủ xốp để các bào tử nấm mốc có thể xâm nhập và bắt đầu sinh sôi dễ dàng.

Mặc dù nấm mốc có thể xảy ra trên bất kì loại gỗ nào nhưng có một số cách sẽ khiến đồ gỗ nhà bạn có nguy cơ bị nấm mốc cao hơn bình thường.

>> Xem thêm: https://diendanlamdeponline.net/
 

Đánh bay nấm mốc trên đồ gỗ
Đánh bay nấm mốc trên đồ gỗ
 

- Môi trường xung quanh nhà ẩm ướt
- Rò rỉ đường ống trong tường
- Vệt nước ngưng tụ trên tường
- Hệ thống thông gió trong nhà kém
- Đường ống thoát nước kém

Như bạn có thể thấy, một số điều nêu trên thực sự nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Chẳng hạn như, bạn không thể kiểm soát thời tiết. Tuy nhiên, những thứ khác là những việc mà bạn có thể ngăn chặn nếu bạn chủ động. Dưới đây là một số mẹo để ngăn ngừa một số nguyên nhân gây nấm mốc khác:
 

Làm thế nào để đánh bay nấm mốc trên đồ gỗ
Làm thế nào để đánh bay nấm mốc trên đồ gỗ
 

- Kiểm tra tình trạng mái nhà một lần một năm. Thời gian tốt nhất để làm điều này là ngay trước khi mùa mưa của bạn bắt đầu.

- Kiểm tra đường ống để xem có bất kì sự rò rỉ nào hay không.

- Mở các cửa sổ trong nhà để thông gió tốt hơn. Bạn cũng có thể đặt hệ thống thông gió trong nhà để lưu thông không khí hiệu quả hơn.

Những thứ cần thiết để khử nấm mốc trên đồ gỗ


Tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn mà những nguyên liệu hay vật liệu cần được chuẩn bị trước, nhưng dưới đây là những thứ mà bất kì ai cũng cần có khi làm sạch đồ gỗ.

- Găng tay cao su để bảo vệ tay khỏi hóa chất tẩy rửa

- Kính bảo hộ để bảo vệ mắt khỏi nấm mốc và hóa chất

- Bàn chải mềm, túi nhựa, chất tẩy rửa,…

- Giấy nhám, máy hút bụi,…
 

Chuẩn bị gì trước khi diệt nấm mốc trên đồ gỗ
Chuẩn bị gì trước khi diệt nấm mốc trên đồ gỗ
 

Cách làm sạch nấm mốc trên đồ gỗ

1. Làm sạch đồ gỗ sơ bộ

Trước khi bắt đầu, hãy đảm bảo bảo vệ bản thân bằng cách đeo găng tay cao su, kính mắt và quan trọng nhất là đeo khẩu trang để tránh hít phải nấm mốc bay trong không khí.

Bước đầu tiên để loại bỏ nấm mốc là làm sạch càng nhiều nấm mốc càng tốt. Lấy máy hút bụi, bàn chải mềm và làm sạch những vùng bị nấm mốc bám bẩn.

Bạn cũng có thể rửa kĩ những đồ gỗ bị nấm mốc. Nếu bạn đang loại bỏ nấm mốc từ đồ nội thất bằng gỗ trong nhà, hãy sử dụng chai xịt chứa đầy nước, đặc biệt chú ý xịt lên các khu vực có nấm mốc. Sau đó, lau mạnh đồ gỗ bằng miếng bọt biển hoặc khăn lau. Bạn có thể cần phải lặp lại quá trình này nhiều lần trước khi các khu vực bị nấm mốc hoàn toàn sạch sẽ. Sau khi bạn đã hoàn thành việc làm sạch sơ bộ này, hãy dùng khăn hoặc khăn giấy để lau khô lại.

>> Tin liên quan: Cách thông bồn cầu bị nghẹt giấy ngay tại nhà
 

Làm sạch sơ bộ nấm mốc bán trên gỗ
Làm sạch sơ bộ nấm mốc bán trên gỗ
 

Nếu bạn muốn làm sạch nấm mốc trên đồ gỗ đặt ngoài trời, bạn có thể sử dụng vòi tưới để rửa bất kỳ khu vực bị nấm mốc nặng nào. Một khi nó đã được rửa sạch, sử dụng miếng bọt biển hoặc khăn lau để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn nào khác. Nếu bạn không muốn để cho đồ nội thất khô tự nhiên, bạn có thể tự làm khô với khăn lau hoặc khăn giấy.

2. Quy trình vệ sinh nấm mốc

Sau bước vệ sinh đồ gỗ sơ bộ như trên, các bạn sẽ chuyển sang quy trình vệ sinh nấm mốc trên đồ gỗ như sau. Thực tế, tùy thuộc vào loại đồ gỗ trong nhà bạn là loại gỗ nhám hay bóng mà có những cách thức vệ sinh khác nhau.

Đồ nội thất trong nhà, thường là những đồ gỗ đã được hoàn thiện, đánh bóng thì sẽ không cần dùng đến những chất tẩy rửa mạnh vì nấm mốc sẽ không thấm sâu vào gỗ. Những chất tẩy mạnh như thuốc tẩy có nguy cơ làm hỏng đồ gỗ, thay vào đó bạn nên sử dụng những loại chất tẩy rửa nhẹ để bảo quản đồ gỗ tốt hơn.

Một giải pháp đơn giản trong việc này – đó chính là hỗn hợp nước rửa chén và nước ấm. Trộn hỗn hợp này và dùng bàn chải để bôi lên bề mặt gỗ bị nấm mốc. Nếu sau khi chà rửa mà nấm mốc vẫn còn, bạn có thể thử một giải pháp giấm thay thế.
 

Vệ sinh nấm mốc trên đồ gỗ nhanh chóng
Vệ sinh nấm mốc trên đồ gỗ nhanh chóng
 

Dùng chai xịt chứa dung dịch giấm và xịt lên những vùng bị nấm mốc, rồi giữ nguyên trong khoảng một tiếng. Sau đó, lau sạch đồ gỗ bằng khăn ẩm. Nếu đồ nội thất không còn xuất hiện nấm mốc nữa thì bạn chỉ việc để khô hay làm khô là xong.

Đối với gỗ chưa hoàn thành, nghĩa là gỗ nhám, hãy dùng chai xịt chứa lượng chất tẩy rửa nhẹ pha lãng với một ít nước và tiến hành áp dụng chất tẩy rửa cho bất kỳ khu vực bị ảnh hưởng của nấm mốc trên đồ nội thất. Để dung dịch trong ba đến năm phút và sử dụng miếng bọt biển, khăn lau hoặc bàn chải chà lông mềm để chà mạnh các cặn nấm mốc. Xối nước lên vùng làm sạch để kiểm tra xem nấm mốc còn hay không, nếu còn hãy áp dụng cách này lần nữa.
 

Làm sạch nấm mốc trên đồ gỗ hiệu quả
Làm sạch nấm mốc trên đồ gỗ hiệu quả

 

3. Đánh bóng khu vực vừa làm sạch

Sau khi thực hiện những bước nên trên và đồ gỗ của bạn trông sạch hơn ban đầu, bạn hãy tiến hành đến bước đánh bóng. Tuy nấm mốc tạm thời được lấy đi phần nào nhưng nếu không diệt tận gốc, chúng sẽ quay trở lại vào một ngày gần nhất. Sử dụng một tờ giấy nhám và chà lên các khu vực bị nấm mốc nặng theo chuyển động lên xuống. Sau khi nấm mốc được lấy ra khỏi đồ gỗ, hãy rửa sạch lại với nước và lau khô bằng khăn.

Như vậy là chúng tôi đã giới thiệu xong những bước cần thiết trong quá trình đánh bay nấm mốc trên đồ gỗ nhà bạn. Từ nay, các bạn sẽ không còn lo lắng nhiều về tình trạng nấm mốc xuất hiện trên đồ gỗ thêm nữa.

Tags: tẩy vết mốc trên đồ gỗ, cách tẩy gỗ mốc, cách diệt nấm mốc tủ gỗ ép, thuốc tẩy mốc gỗ, sơn chống mốc cho gỗ, thuốc trị nấm mốc trên gỗ, gỗ bị mốc xanh, cách bảo quản đồ gỗ

Tin cùng chuyên mục

Bình luận