[Bật mí] 3 Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước

Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước như thế nào mới hiệu quả không phải là điều mà ai cũng nắm rõ. Cụ thể như thế nào, mời bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Người tạo: Admin

Bạn đang đau đầu tìm cách xử lý hầm cầu bị đầy khi chứng kiến cảnh hầm cầu bị đầy nước và bốc ra những mùi hôi khó chịu gây ô nhiễm không gian sống của bạn. Hiểu được sự trăn trở của khách hàng, ngay trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý hầm cầu bị đầy nước hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

bat-mi-3-cach-xu-ly-ham-cau-bi-day-nuoc

Hầm cầu bị đầy nước

Hầm cầu bị đầy nước là do đâu?

Cùng tìm hiểu nguyên nhân hầm cầu bị đầy nước để đưa ra cách xử lý kịp thời nhé.

Bị tắc nghẽn bởi các vật cứng

Đường ống nước xả thải của hầm cầu có hình dạng gấp khúc nhiều nên nếu để những rác thải khó phân hủy như giấy cứng, thức ăn thừa, búi tóc… hay thậm chí là các dị vật cứng như bàn chải đánh răng, vỏ gói dầu gội đầu... thì chúng rất dễ bị mắc kẹt lại trong đường ống. Điều này làm cho nước trong đường ống không được lưu thông, dẫn đến tình trạng hầm cầu nhà bạn bị đầy nước.

>>> Xem thêm: 12 cách sửa bồn cầu bị nghẹt nước tại nhà nhanh chóng, đơn giản nhất

bat-mi-3-cach-xu-ly-ham-cau-bi-day-nuoc

Bị tắc nghẽn bởi các vật cứng

Quá trình lắp đặt đường ống sai kỹ thuật

Trường hợp này thường hiếm gặp hơn, xong nó vẫn là nguyên nhân mà ta không nên bỏ qua. Nếu như thợ lắp đặt sai vị trí của hầm cầu hay quên lắp đặt các đường ống dẫn xả sẽ làm cho khả năng lưu thông của đường nước không được đảm bảo và lâu dẫn sẽ dẫn đến tình trạng bị đầy nước.

bat-mi-3-cach-xu-ly-ham-cau-bi-day-nuoc

Đường ống lắp sai kỹ thuật

Do hầm cầu sử dụng quá lâu năm

Hầm cầu nhà đã được xây dựng cách đây quá lâu, qua nhiều thế hệ mà vẫn không được nâng cấp hay bảo trì gì thì cũng sẽ là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến cho bồn cầu bị đầy nước.

Do chưa tiến hành thông hút định kỳ

Đây là một trong những nguyên nhân mà bạn phải nghĩ đến đầu tiên có thể khiến cho hầm cầu nhà bạn bị đầy nước. Bởi vì thường thì hầm cầu ở mọi hộ gia đình có thiết kế cho từ 3-5 người sử dụng với 3-5 khối. Do đó bạn nên thông hút bồn cầu định kỳ 2 đến 3 năm/ lần.

bat-mi-3-cach-xu-ly-ham-cau-bi-day-nuoc

Hút hầm cầu định kỳ

Dấu hiệu hầm cầu bị đầy nước

Bạn có chắc hầm cầu nhà bạn đang bị đầy nước hay không? Dưới đây là những dấu hiệu phổ biến của tình trạng này:

Bồn cầu xả nước xuống chậm hoặc xả nước không sạch

Nếu bồn cầu xả nước xuống chậm hoặc xả nước không sạch thì đây là dấu hiệu cảnh báo hầm cầu nhà bạn đã bị đầy, chất thải hữu cơ trong hầm đã đạt đến mức cao nhất và nó đã bám vào ống. Lúc này, việc thoát nước ở bồn cầu sẽ bị chậm hơn bình thường

Xuất hiện bọt khí và mùi hôi khó chịu

Nếu hầm cầu bị đầy thì các lớp màng chất thải hữu cơ trong hầm sẽ đạt mức tối đa, điều này dẫn đến hiện tượng nghẹt ống thông nước thải ở giữa hai ngăn của hầm chứa. Do đó, nó sẽ đi theo đường ống thoát nước thải rồi trào ngược lên bồn cầu, dẫn đến nhà vệ sinh xuất hiện bọt khí, mùi hôi thối khó chịu.

3 Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước

Có nhiều cách xử lý hiệu quả khi hầm cầu nhà bạn bị đầy nước. Chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 3 cách xử lý hầm cầu bị đầy nước đơn giản và hiệu quả

Xử lý hầm cầu bị đầy nước bằng hóa chất

Hiện nay, trên thị trường đang bày bán rất nhiều sản phẩm hóa chất dùng để hầm cầu. Đây là một trong những phương pháp xử lý hầm cầu bị đầy nước nước thải sinh hoạt khá đơn giản mà hiệu quả cao. Có rất nhiều loại hóa chất dùng để xử lý tình trạng hầm cầu bị đầy nước. Một số hóa chất khá phổ biến như: Microphot, tracatu, sumo, Hando...

Đối với những dung dịch thông hầm cầu bị đầy nước đều có chứa một số hỗn hợp dung dịch các loại hóa chất có tính phân hủy cao. Do đó trước khi bắt tay vào quá trình thông hầm nước thải thì bạn phải đeo găng tay và khẩu trang, ủng chân, mắt kính.

Tùy vào mỗi loại sản phẩm thông hầm cầu bị đầy nước khác nhau mà sẽ có cách sử dụng khác nhau. Vì vậy, để tiến hành có hiệu quả quý khách hàng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của sản phẩm được in ngoài lọ/chai trước khi sử dụng.

bat-mi-3-cach-xu-ly-ham-cau-bi-day-nuoc

Dùng hóa chất

Xử lý hầm cầu bị đầy nước bằng chế phẩm vi sinh vật

Việc tạo ra chế phẩm vi sinh xử lý hầm hầm cầu bị đầy nước là công nghệ xử lý phân hủy các chất ô nhiễm nhờ vào các loại vi sinh vật. Đây là kết quả của việc nghiên cứu những tạp chất trong hầm chứa và tạo ra những loại vi sinh vật có khả năng phân hủy các tạp chất này.

Các loại vi sinh xử lý hầm nước xả thải đang được sử dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả cao và an toàn cho người sử dụng. Nhược điểm duy nhất của loại chế phẩm vi sinh là quá trình xử lý tắc nghẽn, đầy nước hầm cầu có thể sẽ lâu hơn so với việc sử dụng các loại hóa chất thông bể phốt thông thường. Phương pháp này được sử dụng cũng khá đơn giản, và bạn nên ưu tiên sử dụng nó trước khi đi ngủ.

Cách thực hiện:

- Đổ trực tiếp chế phẩm vi sinh xuống bồn cầu và dội nước cho chế phẩm này men theo đường nước mà chảy xuống hầm chứa nước thải.

- Chờ khoảng 10-12 tiếng là chúng ta có thể sử dụng lại bồn cầu bình thường.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại chế phẩm vi sinh phục vụ cho quá trình thông hầm cầu bị đầy nước một cách tiện lợi và hiệu quả. Có thể kể tên hai loại chế phẩm thông dụng nhất đó là chế phẩm vi sinh EcoSock ở dạng bột và chế phẩm vi sinh EcoClean ở dạng lỏng.

Lời khuyên cho bạn là nên bổ sung thêm chế phẩm vi sinh vào hầm chứa 2 tháng một lần để duy trì các loại vi sinh vật có lợi thúc đẩy việc phân hủy các loại chất thải nhanh hơn và giúp giảm thiểu tình trạng hầm cầu bị đầy nước.

bat-mi-3-cach-xu-ly-ham-cau-bi-day-nuoc

Dùng chế phẩm vi sinh

Xử lý hầm cầu bị đầy nước bằng cách thông hút định kỳ

Thông thường thì hầm cầu của mỗi hộ gia đình chỉ được thiết kế với kích thước nhất định tầm khoảng 3 -5 mét khối và thường để cho 3-5 người sử dụng. Thường thì hầm cầu sẽ được thiết kế có thời gian sử dụng khoảng từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, nếu nhu cầu sử dụng cao hơn như việc có thêm người vào ở trong nhà thì hầm chứa sẽ nhanh đầy hơn. 

Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện ra các dấu hiệu cho biết có thể hầm cầu nhà bạn bị đầy nước thì để tránh bồn cầu bị tắc nghẽn, bốc mùi hôi khó chịu thì nên gọi  cho thợ đến thông hút rút hầm cầu định kỳ.Việc thông hút hầm cầu định kỳ sẽ giúp đảm bảo tuổi thọ cho hầm cầu cũng như giúp tiết kiệm phần lớn chi phí sửa chữa.

bat-mi-3-cach-xu-ly-ham-cau-bi-day-nuoc

Thông hút định kỳ

Nếu sau khi bạn đã thử nhiều cách thông hầm nước xả thải rồi nhưng không tìm ra được nguyên nhân cũng như cách xử lý tắc nghẽn tối ưu thì có thể lúc này hầm cầu nhà bạn đang bị đầy rác thải hữu cơ hoặc vô cơ quá hoặc đang bị tắc nghẽn nghiêm trọng. Khi đó bạn nên gọi đến các công ty vệ sinh môi trường để xử lý hiệu quả trường hợp này.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu và cách xử lý hầm cầu đầy nghẹt nước hiệu quả

3 Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên hứa hẹn sẽ giúp bạn xử lý hầm cầu bị đầy nước một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất mà không cần sự hỗ trợ của ai. Chúc các bạn thành công.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận