Lý do khiến bồn cầu bị tắc và những cách xử lý hiệu quả

Việc bồn cầu bị tắc đã không còn quá xa lạ với chúng ta nhưng mỗi khi gặp phải tình trạng tắc nghẽn bồn cầu chắc chắn khiến nhiều người vô cùng lo lắng không biết nguyên nhân bắt nguồn từ đâu, mức độ nghiêm trọng như thế nào để đưa ra những biện pháp khắc sự cố tắc nghẽn một cách hiệu quả nhất.

Người tạo: Admin - 25 tháng 11, 2020
Bồn cầu bị tắc nghẽn luôn là một trong những vấn đề vô cùng nan giải đối với mọi hộ gia đình bởi bồn cầu bị tắc nghẽn có thể là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau vì vậy trước khi các bạn tiến hành xử lý thông tắc bồn cầu thì bạn phải tìm hiểu rõ những nguyên nhân tắc bồn cầu xuất phát từ đâu thì mới dễ dàng tìm được cách xử lí nhanh chóng và hiệu quả. 

Những nguyên nhân thường gặp khiến bồn cầu bị tắc


Bồn cầu bị tắc bởi giấy vệ sinh

 
Bồn cầu bị tắc nghẽn nước
Bồn cầu bị tắc nghẽn giấy vệ sinh

> > Xem thêm: Những hóa chất khử mùi nào tốt nhất hiện nay?

Giấy vệ sinh là thứ đầu tiên phải nhắc đến khi nói về những tác nhân gây tắc nghẽn bồn cầu, bởi nó cũng là nguyên nhân phổ biến nhất thường thấy ở nhiều hộ gia đình. Cũng bởi vì thói quen mỗi lần đi vệ sinh sẽ xả giấy xuống bồn cầu, đặc biệt một số người sạch sẽ quá thì thường sử dụng lượng giấy vệ sinh nhiều hơn cần thiết (để lót bồn cầu, lau mồ hôi, lau tay...) làm như vậy một thời gian dài lượng giấy chưa kịp tan sẽ vón cục lại, kết dính với nhau thành từng mảng lớn và ngăn chặn đường đi của nước thải sẽ khiến cho bồn cầu bị tắc nghẽn không xả được nước nữa.

Bồn cầu bị tắc do dị vật


Những dị vật gây tắc nghẽn này có thể là nhãn mác đồ áo, đồ cột tóc, kẹp tóc, chìa khóa... những thứ mà bạn vô tình đánh rơi xuống bồn cầu. Hay trong trường hợp bạn có tình đổ thức ăn thừa vào bồn cầu mà không biết rằng thức ăn thừa có thể gây nên tắc nghẽn bồn cầu hay thậm chí có thể gây hư hại cho đường ống nước thải.
 
Bồn cầu bị tắc dị vật
Cách lấy dị vật ra khỏi bồn cầu nhanh nhất

Tốt hơn hết để thông tắc bồn cầu hiệu quả, khi phát hiện có dị vật rơi vào bồn cầu hãy dùng một đoạn sợi dây thép để gắp vật thể bị rơi vào đó ra ngay lập tức nếu có thể.

Bồn cầu bị tắc do bể phốt đã quá đầy

 
Chất thải trào do bồn cầu bị tắc
Bồn cầu bị tắc có thể khiến chất thải trào ngược lên

Đây cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất bởi sau một thời gian sử dụng bể phốt sẽ bị đầy, không còn đủ khoảng trống để phân hủy chất thải khiến đường ống nước thải không thể lưu thông, hệ thống nước thải bị tắc nghẽn cục bộ, đôi khi chất thải còn bị tràn ngược lên lại bồn cầu, ống cống.

Lỗi lắp đặt/thiết kế khiến bồn cầu bị tắc


Trong quá trình lắp đặt các kỹ sư sẽ tiến hành lắp đặt bồn cầu theo một bản thiết kế chi tiết đã được nghiên cứu chính xác và kỹ lưỡng trước đó. Nếu bạn tự lắp đặt mà không tuân theo bản vẽ này, hệ thống đường thoát nước của bạn sẽ không đủ tiêu chuẩn và an toàn về khoảng cách, vị trí của bồn cầu, bồn rửa, bể phốt, đường ống nước thải... điều này rất dễ dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc bởi nước thải lưu thông yếu, nguy hiểm hơn là có thể gây hư hại bồn cầu và hệ thống đường ống dẫn nước thải.
 
cách xử lý bồn cầu bị tắc
Cần lắp đặt bồn cầu theo đúng thiết kế

Riêng về mặt thiết kế, một số gia đình quên lắp đặt ống thoát khí để giảm áp lực trong bể phốt. Sự thiếu xót này sẽ gây ra tắc nghẽn bồn cầu và khiến chất thải có thể tràn ngược ra khỏi bồn cầu gây mất vệ sinh và mất nhiều thời gian công sức để khắc phục.

Một vài dấu hiệu nhận biết khi bồn cầu bị tắc


- Xuất hiện mùi hôi bồn cầu mỗi lần xả nước: Khi gặp tình huống này, trước tiên các bạn hãy kiểm tra xem trên bồn cầu và nền nhà vệ sinh có xuất hiện những vết bẩn hay vết ố vàng hay không. Nếu không thì mùi hôi này chính là do bồn cầu đang bị nghẹt gây ra đấy!

- Bồn cầu phát ra tiếng kêu lớn: Ống thoát của bồn cầu có chức năng dẫn chất thải từ bồn cầu xuống bể phốt dưới tác động của áp lực nước. Do đó, nếu ống thoát bồn cầu bị tắc nghẽn do bất kỳ nguyên nhân nào (nghẹt giấy, cặn bám dầu mỡ...) đều cản trở sự lưu thông, nước xả được một đoạn sẽ bị đẩy ngược lên khiến bồn cầu xả nước kêu ọc ọc, nghiêm trọng hơn sẽ bị tràn ra ngoài miệng bồn cầu gây mất vệ sinh.
 
Giải pháp khắc phục bồn cầu bị tắc
Bồn cầu bị tắc khiến nước thải thoát chậm

- Nước thoát xuống chậm: Hiện tượng bồn cầu thoát nước chậm là dấu hiệu đường ống nước thải lưu thông kém do có vật cản. Nói cách khác, khi xả bồn cầu thoát nước xuống chậm và yếu, nước trong bồn cầu xoay tròn là dấu hiệu bồn cầu đang bị tắc.

- Bồn cầu hoàn toàn không thoát nước khi xả: đây là dấu hiệu cho biết bồn cầu nhà bạn đã bị nghẹt nghiêm trọng. Sau khi đi vệ sinh và xả nước, nước trong bồn cầu không những không trôi đi còn bị trào ngược và tràn ra ngoài sàn chứng tỏ hầm cầu bị đầy, không thể chứa thêm chất thải.

Tổng hợp cách khắc phục tình trạng bồn cầu bị tắc


Ngày nay, có rất nhiều cách thông bồn cầu mà bạn có thể dễ dàng tham khảo từ người thân, bạn bè, sách vở, báo đài hay nhanh nhất là bằng Internet. Trước khi bạn tìm đến sự hỗ trợ của những dịch vụ thông tắc cầu cống, hãy thử tự xử lý tại nhà bằng một số cách sau:

- Sử dụng nước nóng: để làm phân rã các chất cặn bã hay chất thải bị kẹt trong ống chất thải của bồn cầu nhờ nhiệt độ cao. Cho một lượng nước nóng khoảng 70-80 độ C và đổ từ từ vào bồn cầu, chờ trong 30 phút cho chất thải được làm mềm và phân rã rồi xả lại với nước.

- Sử dụng móc quần áo: uốn cong móc treo quần áo thành hình cái móc câu rồi móc các chất thải lên hoặc đẩy chất thải xuống hầm chứa là bồn cầu sẽ được thông thoát kết thúc tình trạng tắt nghẹt.

- Sử dụng cây pittong thụt bồn cầu để thông nghẹt: cây pittong cao su là vật dụng thông nghẹt hiệu quả giá rẻ và thường xuất hiện trong nhà vệ sinh của các hộ gia đình. Các bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các khu chợ, siêu thị hay các cửa hàng chuyên bán dụng cụ vệ sinh. Khi sử dụng chỉ cần cho một lượng nước đủ ngập nửa bồn cầu rồi đặt cây thụt vào lỗ thoát nước, dùng sức đẩy pittong lên xuống nhiều lần cho đến khi nước rút đi hết là được.
 
Hóa chất thông bồn cầu bị tắc
Một số hóa chất thông tấc bồn cầu

> > Xem thêm: Những cách thông bồn cầu tại nhà nhanh nhất

- Sử dụng hóa chất thông bồn cầu: hiện nay trên thị trường các hóa chất thông nghẹt được bán rất đa dạng và rộng rãi với một số loại phổ biến như nước thông bồn cầu và bột thông bồn cầu. Để thực hiện công tác thông tắc bồn cầu, việc đầu tiên bạn cần làm là đến ngay các cửa hàng hay siêu thị gần nhất để mua sản phẩm. Sau đó đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đã ghi trên bao bì và làm theo nhé.

- Sử dụng dịch vụ thông cầu nghẹt: Nếu đã thử mọi cách mà vẫn không thể tự giải quyết tình trạng tắc nghẽn này thì hãy liên hệ ngay những dịch vụ thông cầu nghẹt uy tín để họ giúp các bạn xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Tuy nhiên, chi phí của dịch vụ có cao hơn phần nào so với các phương pháp khác.

Bài viết trên đã kể ra những nguyên nhân gây ra tình trạng bồn cầu bị tắc, và những biện pháp khắc phục hiệu quả khi tình trạng tắc nghẽn đang còn nhẹ. Đối với những trường hợp bồn cầu bị nghẹt nặng mà bạn không thể tự giải quyết thì hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những dịch vụ thông cầu nghẹt uy tín trên thị trường.

Tags: cách thông bồn cầu bị tắc nhẹ, bột thông tắc bồn cầu, xử lý bồn cầu rút nước chậm, mẹo thông tắc bồn cầu nhanh chóng, tại sao bồn cầu không thoát nước

Tin cùng chuyên mục

Bình luận