Học ngoại ngữ khi ngủ, bạn có tin không?

Một giấc ngủ sâu là rất quan trọng đối với cơ thể chúng ta mỗi ngày. Nó giúp ích cho quá trình làm việc của bạn ngày hôm sau, mang đến cảm xúc tích cực và tăng khả năng chống chịu của thể chất lẫn tinh thần. Tuy nhiên, giấc ngủ vẫn mang trong nó rất nhiều bí ẩn mà khoa học vẫn chưa khám phá hết. Một trong những bí mật mới được hé lộ gần đây là bạn có thể học trong lúc ngủ, đặc biệt là học ngoại ngữ.

Người tạo: Admin

Ngủ gật khi học bài

Mỗi người đang chỉ sử dụng được khoảng 5% công suất não bộ
 

Đó là với trường hợp bạn đang tập trung cao độ, ở trạng thái bình thường, tỉ lệ này còn thấp hơn. Các nhà khoa học cũng rất ngạc nhiên khi phát hiện ra tiềm năng của não bộ gần như vô tận, ngay cả những bậc thiên tài cũng chưa thể sử dụng quá một phần mười sức mạnh trí tuệ mà họ sở hữu.

 

Phần lớn chức năng não bộ thuộc về tiềm thức


Đó là phần não bộ hành động độc lập so với ý thức. Hay nói cách khác, chúng ta chỉ nhận thức được một phần rất nhỏ những hoạt động xảy ra ngay trong đầu của mình. Dựa trên những nền tảng nghiên cứu đó, các nhà khoa học đã làm một thử nghiệm với mục đích kiểm chứng xem liệu trong giấc ngủ, não bộ có thể tiếp thu thêm được thông tin hay không?
 
Học tiếng Tây Ban Nha
Học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng

 

Ngủ gật khi học bài lại có lợi
 

Đó là nghiên cứu của trường đại học Harvard năm 2010 với sự tham gia của 99 sinh viên hoàn toàn khỏe mạnh, không có vấn đề về thần kinh, không nghiện rượu và thuốc lá. Các sinh viên được giao cho nhiệm vụ giải đáp một câu đố hình học phức tạp. Sau một khoảng thời gian ngắn làm việc với câu đố, một nửa số sinh viên được đưa đi ngủ giấc ngắn 90 phút và một nửa còn lại tiếp tục hoàn thành trò chơi. Kết quả của thí nghiệm trên, những sinh viên giải được câu đố trong khoảng thời gian cho phép đa số đều thuộc nhóm được cho đi ngủ. Nguyên nhân giúp các sinh viên đến được với đáp án nhanh hơn là nhờ giấc ngủ ngắn.
 
học tiếng Tây Ban Nha dễ dàng.
Học tiếng Tây Ban Nha ở Tây Ban Nha

Các thí nghiệm về sau đi sâu hơn một bước trong vấn đề tìm hiểu “Liệu não bộ có thể tiếp thu thông tin trong khi ngủ?” Kết quả thí nghiệm này là bổ sung hoàn hảo cho thí nghiệm của Harvard năm 2010, việc cho học viên nghe đĩa từ vựng ngoại ngữ trong khi ngủ đã giúp thành tích học của các học viên được cải thiện rõ rệt.

Thông qua những nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã chỉ ra một vài phương pháp tận dụng giấc ngủ trong quá trình trau dồi ngoại ngữ (cũng như các môn học khác) như sau:
 

Tổng hợp tất cả thông tin cần thiết ngay trước khi đi ngủ 

 

Não bộ ghi nhớ rõ nhất những thông tin mà nó tiếp thu trước khi chìm vào giấc ngủ. Và trong quá trình mộng mị, tiềm thức cũng ưu tiên xử lý những thông tin này trước. Nếu bạn muốn tiếp thu bài học mà không tốn quá nhiều thời gian, hãy đọc kĩ bài học trước khi đi ngủ, đừng cố gắng ghi nhớ hết nhé, vì tiềm thức sẽ giúp bạn chuyện này. Sau khi ngủ dậy, hãy lướt qua bài học một lần nữa. Thống kê cho thấy mọi người trung bình sẽ nhớ khoảng 80% thông tin sau khi làm theo cách này.
 

Học tiếng Tây Ban Nha thật thú vị
 Học tiếng Tây Ban Nha  thật thú vị
 

 

Nghe thông tin trong khi ngủ
 

Não bộ của bạn vẫn có khả năng tiếp thu thông tin trong giấc ngủ. Chắc hẳn bạn cũng đã từng trải qua cảm giác như thế này. Bạn nằm ngủ, mơ thấy một giấc mơ có tình tiết giống như trong phim, và bất chợt bạn nửa chừng tỉnh giấc, phát hiện tivi nhà bạn đang mở một bộ phim cùng chủ đề với giấc mơ của mình. Đó là vì trong lúc ngủ, não của bạn vẫn nghe rõ từng lời thoại của nhân vật, và biến chuyển nó thành giấc mơ. Đến đây bạn đã hiểu mình cần làm gì nếu muốn học trong giấc ngủ rồi chứ? Hãy mở đĩa từ vựng, luyện nghe, hay bất cứ tài liệu học tập nào (tiếng Tây Ban Nha chẳng hạn) mà bạn muốn tiếp thu. Việc còn lại là hãy đi ngủ thật ngon. Khi thức dậy bạn sẽ không nhớ mình đã nghe những gì, vì thông tin thâm nhập thẳng vào tiềm thức chứ không thông qua ý thức. Tuy nhiên, khi học lại các nội dung đó, bạn sẽ tiếp thu rất nhanh, vì chúng đã nằm sẵn trong đầu bạn, bây giờ chỉ là lúc ôn lại.

Với kết quả nghiên cứu hiện tại, các nhà khoa học chỉ có thể đề ra những phương pháp đơn giản như trên nhằm tận dụng thời gian ngủ của não bộ, vì dẫu sao, 8 tiếng bất động một ngày vẫn là điều gì đó có vẻ lãng phí. Trong tương lai, chúng ta có quyền hi vọng một bộ phương pháp “Học trong khi ngủ” được phát triển để đáp ứng nhu cầu tiếp thu tri thức ngày càng cao của nhân loại!
 
Tags: kha nang thu thap thong tin trong giac ngu, tieng Tay Ban Nha, doc ki bai truoc khi di ngu.

Tin cùng chuyên mục

Bình luận