Các loại túi thân thiện với môi trường nên sử dụng hàng ngày

Các loại túi thân thiện với môi trường đã và đang có những tác động rất tích cực đến với môi trường sống của chúng ta, nó giúp cho môi trường sống xanh sạch đẹp hơn, cũng như là hạn chế được rác thải nhựa. Góp phần bảo tồn các sinh vật biển cũng như là tài nguyên thiên nhiên đây là những đóng góp to lớn của các loại túi này.

Người tạo: Admin

Các loại túi thân thiện với môi trường sẽ là một trong những trợ thủ đắc lực trong việc giảm thiểu rác thải nhựa ra ngoài môi trường.

Việc sử dụng những túi ni lông trong sinh hoạt hàng ngày đã vô tình làm cho lượng rác thải nhựa ngày một tăng cao, khi túi ni lông không được xử lý đúng cách sẽ gây nên những hậu quả đáng tiếc.

Bởi vì thời gian phân hủy của một chiếc túi ni lông là rất lâu, có thể lên đến hàng chục năm để phân hủy một chiếc túi ni lông, nhưng đối với những chiếc túi có chất liệu thân thiện với môi trường mà chúng tôi sắp kể dưới đây thì thời gian phân hủy của chúng sẽ nhanh hơn và khi phân hủy, chúng sẽ không để lại những chất gây độc hại và khó tan.

Thậm chí nó còn đem đến những nguồn dinh dưỡng vô cùng tốt cho cây tùy theo chất liệu làm nên túi đó là gì. Để sử dụng loại túi này không phải là khó và những loại túi này có giá thành rẻ cũng như tái sử dụng được nhiều lần. Vậy nên nó đảm bảo an toàn cũng như là là tiết kiệm chi phí.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thử xem liệu là những loại túi nào nhé! 

Các loại túi thân thiện với môi trường nên sử dụng
Các loại túi thân thiện với môi trường nên sử dụng

Túi thân thiện môi trường là gì?

Túi thân thiện môi trường là gì?”. Trên thực tế, khái niệm túi thân thiện môi trường đã và đang được dùng cho tất cả những loại túi có chức năng giúp giảm tác động đến môi trường khi xả thải ra ngoài.

Điều này đồng nghĩa túi được làm từ các chất liệu nhựa nhưng khi thải ra môi trường có thể tự phân hủy trong thời gian ngắn thì cũng được gọi là túi thân thiện môi trường.

Theo như phân tích của các nhà khoa học, ở trong môi trường tự nhiên, túi nilon cần thời gian từ vài trăm năm cho đến một nghìn năm mới phân hủy hết.

Túi thân thiện giảm tác động đến môi trường
Túi thân thiện giảm tác động đến môi trường

Nếu không được thu hồi hay chôn lấp, túi nilon sẽ gây ra ô nhiễm đất và nước, từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới sức khỏe con người, còn nếu như đốt chúng sẽ tạo ra khí thải mang theo chất độc dioxin và furan gây ra ngộ độc, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch cơ thể…

Túi thân thiện môi trường đã và đang ngày càng được ưa chuộng để giảm thiểu các tác nhân xấu đến môi trường sống của chúng ta và cả các động thực vật. Hiện nay có rất nhiều người quan tâm hơn đến vấn đề bảo vệ môi trường tự nhiên bằng cách thay đổi thói quen sử dụng túi nilon sang những túi có chất liệu thân thiện với môi trường.

Túi thân thiện môi trường đã và đang ngày càng được ưa chuộng
Túi thân thiện môi trường đã và đang ngày càng được ưa chuộng

Ở các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, càng ngày càng có nhiều khách hàng sẵn sàng chi trả một khoản phí lớn hơn để dùng các sản phẩm sử dụng bao bì thân thiện với môi trường. Đồng thời, tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã ban hành chính sách để sử dụng túi thân thiện môi trường.

Vậy bây giờ chúng ta hãy nhau tìm hiểu xem các loại túi thân thiện với môi trường - có thể thay thế túi Nilon truyền thống là những loại túi nào nhé!

Các loại túi thân thiện với môi trường thay thế túi nilon

Túi Nilon tự hủy có nguồn gốc từ thực vật

Túi ni lông tự phân hủy sinh học có nguồn gốc đến từ thực vật hiện đang được coi là giải pháp hữu hiệu để cải thiện môi trường mà vẫn đảm bảo tốt nhu cầu sử dụng của con người. Những chiếc túi này chủ yếu được làm từ vật liệu như bột sắn,cám bắp,khoai tây,...,chúng có khả năng tự phân huỷ trong vòng 2-3 tháng. 

Xem thêm: Những sản phẩm thay thế nhựa

Túi ni lông tự phân hủy sinh học
Túi ni lông tự phân hủy sinh học

Túi nhựa tự hủy sinh học đã được xếp vào nhóm các loại túi thân thiện với môi trường. Dù được làm tự nhựa nhưng các loại túi này có khả năng tự phân hủy khi thải ra môi trường. Hiện dòng túi nilon tự hủy sinh học phổ biến nhất được làm từ hạt nhựa Biobased.

Đây là hạt có hàm lượng nhựa thấp hơn hẳn so với những hạt nhựa nguyên liệu thông thường, chúng kết hợp với bột mì giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy túi khi gặp điều kiện phù hợp.

Điều đặc biệt là những chiếc túi bảo vệ môi trường này có độ bền và mang đến cảm nhận giống việc chúng ta đang sử dụng túi nilon. Dưới tác động của vi sinh vật, túi sẽ tự phân huỷ thành CO2, H2O, mùn hữu cơ,…

Túi nhựa tự hủy sinh học
Túi nhựa tự hủy sinh học

Chiếc túi nilon này sẽ không sử dụng bất kỳ loại một hóa chất nào, ngay cả mực in trên túi cũng đã được chọn từ nguyên liệu hữu cơ, hoàn toàn đến từ tự nhiên.

Ưu điểm nổi bật của chiếc túi phải kể đến là: có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, an toàn tuyệt đối với sức khỏe con người và giá thành rẻ.

Túi giấy làm từ gỗ

Từ hàng chục năm nay, chính phủ ở tại các nước phát triển đều khuyến khích mọi người dân sử dụng túi giấy. Túi giấy được làm từ 100% nguyên liệu gỗ, dễ tái chế và đặc biệt rất thân thiện với môi trường.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng rằng thời gian phân huỷ của túi giấy còn diễn ra nhanh hơn so với các loại túi nilon khác. Do đó việc thay thế túi nilong sang dùng túi thân thiện với môi trường là rất cần thiết, không chỉ bảo vệ sức khỏe của chính bạn mà còn giúp bảo vệ môi trường.

Túi giấy làm từ gỗ
Túi giấy làm từ gỗ

Túi giấy là những loại túi thân thiện môi trường đã được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, trong hầu hết mọi lĩnh vực.

Nó đã nằm trong top các loại túi thân bảo vệ môi trường. Túi giấy được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên là gỗ, dễ tái chế cũng như thân thiện môi trường, lại còn an toàn cho sức khỏe con người.

Túi giấy rất dễ dàng phân hủy trong điều kiện môi trường tự nhiên từ 1 – 3 tháng tùy theo điều kiện môi trường. Thời gian phân huỷ nhanh hơn nhiều lần so với túi nilon.

Túi giấy là những loại túi thân thiện môi trường
Túi giấy là những loại túi thân thiện môi trường

Đây là những chiếc túi có thể sử dụng nhiều để đựng thực phẩm, thức ăn. Ngoài ra, việc in ấn túi giấy lại có giá thành rẻ, không cần đầu tư nhiều.

Sử dụng túi giấy là vô cùng cần thiết, không chỉ bảo vệ sức khỏe con người mà lại còn giúp bảo vệ môi trường.

Ưu điểm của loại túi giấy thân thiện môi trường là phân hủy nhanh, an toàn. Tuy nhiên nhược điểm lại là độ bền thấp, không chống thấm nước mạnh mẽ và không thu hút bởi vì màu sắc khá đơn giản.

Túi vải không dệt

Những chiếc túi này được làm từ các loại chất liệu như vải đay, bao bố,gai,..không qua sử dụng phẩm màu hay thuốc tẩy trắng và có thể tái sử dụng được nhiều lần. Túi vải không dệt được làm từ những vải không dệt, có độ bền cao, chịu lực rất tốt, lại còn mềm mại, dễ dàng sử dụng và gấp gọn gàng, an toàn tuyệt đối đối với sức khỏe con người.

Túi vải không dệt an toàn tuyệt đối đối với sức khỏe con người.
Túi vải không dệt an toàn tuyệt đối đối với sức khỏe con người.

Đặc biệt, độ bền của chúng có thể lên đến 5 năm, khi đốt cháy thì không có mùi vị, không độc hại và phân huỷ 100% trong tự nhiên. Do đó túi vải không dệt đã được rất nhiều quốc gia công nhận là sản phẩm sinh thái an toàn thân thiện với môi trường, bảo vệ Trái Đất.

Thời gian phân huỷ cực ngắn, chỉ 3 – 4 năm. Ngoài ra túi vải là loại túi thân thiện môi trường đã và đang ngày càng được nhiều người trẻ ưa chuộng, thường thì túi vải không dệt sẽ là các loại túi dạng xách, túi tote… được dùng để đựng quần áo, giày dép, hay là mỹ phẩm… Mẫu mã thì rất đa dạng, dễ in ấn và có rất nhiều màu sắc trẻ trung, phù hợp với đại đa số người dùng.

Túi vải là loại túi thân thiện môi trường
Túi vải là loại túi thân thiện môi trường

Túi nhựa mua sắm 

Túi nhựa mua sắm hay còn được gọi là túi mua sắm sử dụng lại nhiều lần, thường được thấy ở tại hậu hết các siêu thị gần khu vực thanh toán với mục đích khuyến khích người tiêu dùng nên hạn chế sử dụng túi nilon.

Những chiếc túi này có mẫu mã rất đẹp, quai cầm thì chắc chắn, chứa được nặng và nhiều đồ ( tuỳ kích cỡ của túi )thêm vào đó chúng cũng thân thiện với môi trường không kém. Những chiếc túi có quai cầm chắc chắn và thân thiện môi trường, với nhiều kích thước khác nhau.

Túi nhựa mua sắm
Túi nhựa mua sắm 

Túi nhựa mua sắm thường được làm bằng vật liệu màng nhựa, chất dẻo, nhựa nhiệt dẻo hay thậm chí là vải không dệt, hầu hết các túi nhựa đã được niêm phong bằng nhiệt ngay tại các đường nối, trong khi một số thì lại được liên kết với chất kết dính khác hoặc được khâu chắc chắn. Do đó những chiếc túi như thế này có thể tái sử dụng được rất nhiều lần với độ bền cực kì cao. 

Túi nhựa mua sắm có thể tái sử dụng
Túi nhựa mua sắm có thể tái sử dụng

Dù được làm từ nhựa thế nhưng túi nhựa mua sắm là một loại sản phẩm thân thiện với môi trường, chất liệu này có thể tự phân huỷ hoàn toàn trong môi trường tự nhiên. Túi nhựa mua sắm cũng là những chiếc túi được nhìn thấy nhiều tại các siêu thị. Hiện nay nhiều người tiêu dùng đã và đang dần hình thành thói quen mang theo túi nhựa khi đi mua sắm, đi chợ hoặc siêu thị.

Túi tái chế 

Khi chưa có bất kì một biện pháp xử lý rác thải nhựa triệt để thì tái chế túi là cách hiệu quả nhất để giảm tác động của túi nilon đến môi trường tự nhiên bằng cách tạo ra một vòng luân hồi “sử dụng – tái chế – sử dụng”.

Do đó túi tái chế cũng được tính vào loại túi thân thiện với môi trường. Tại nhiều quốc gia trên thế giới, túi tái chế đã trở thành quy chuẩn đối với hàng nhập khẩu nhằm để bảo đảm và giảm thiểu lượng rác thải nhựa thải ra môi trường.

Túi tái chế thân thiện với môi trường
Túi tái chế thân thiện với môi trường

Hiện nay, đã có thêm rất nhiều giải pháp về sử dụng túi môi trường thay thế cho túi nilong, nhưng vẫn chưa thực sự đem lại hiệu quả. Nguyên nhân chính vẫn là do phần lớn người dân còn thiếu ý thức trong việc bảo vệ môi trường, cũng như ỷ lại vào sự tiện lợi cùng giá thành rẻ của túi nilon. Qua bài viết này hi vọng các bạn sẽ sử dụng các loại túi thân thiện với môi trường để góp phần bảo vệ môi trường hơn nữa.

Tags: Loại túi thân thiện với môi trường, túi nhựa mua sắm, những túi thân thiện với môi trường, túi tái chế, túi giấy

Tin cùng chuyên mục

Bình luận