• slider
  • slider

Văn hóa ngủ trưa ở Tây Ban Nha

Người Tây Ban Nha có văn hóa ngủ trưa rất độc đáo, và theo nhiều sử sách ghi chép lại chính họ chứ không phải dân tộc nào khác là những người đã sáng tạo ra văn hóa ngủ trưa đầu tiên ở trên thế giới này. Tiếng Tây Ban Nha gọi đó là “siesta”, và trong từ điển tiếng Anh cũng có từ này, nó có nghĩa là “giấc ngủ trưa”.
Người Tây Ban Nha có văn hóa ngủ trưa rất độc đáo, và theo nhiều sử sách ghi chép lại chính họ chứ không phải dân tộc nào khác là những người đã sáng tạo ra văn hóa ngủ trưa đầu tiên ở trên thế giới này. Tiếng Tây Ban Nha gọi đó là “siesta”, và trong từ điển tiếng Anh cũng có từ này, nó có nghĩa là “giấc ngủ trưa”.

Từ lâu, các nhà khoa học đã chứng minh rằng ngủ trưa khoảng 15-30 phút sau bữa trưa rất có lợi cho sức khỏe, tăng sức đề kháng và giúp bạn lấy được năng lượng để tiếp tục công việc vào buổi chiều. Nhiều nơi trên thế giới (kể cả ở Việt Nam) cũng có thói quen ngủ trưa sau bữa ăn, tuy nhiên nhiều bạn du học sinh hay cả những du khách quốc tế cũng rất ngạc nhiên khi đến Tây Ban Nha vì văn hóa ngủ trưa đặc trưng của họ. Không chỉ người Tây Ban Nha mà hầu như các nước Nam Âu láng giềng khác của họ như Bồ Đào Nha, Ý, Hy Lạp cũng là những nước có văn hóa ngủ trưa khá đậm nét.

>>> Du học tây ban nha tại sao không

Ngoại trừ cái những thành phố lớn như Madrid hay Barcelona và các cửa hàng, trung tâm thương mại vẫn mở cửa hàng xuyên buổi trưa thì nhiều khu vực khác đều im ắng trong khoảng thời gian đầu giờ chiều, thậm chí đến hết buổi chiều. Các cửa hàng ở Tây Ban Nha thường đóng cửa hàng để nghỉ trưa từ 2 đến 4 tiếng đồng hồ, và đừng sửng sốt khi có người bạn Tây Ban Nha nào đó rủ bạn đi ăn trưa vào lúc 3 hoặc 5 giờ chiều nhé. Và thường ở trong các căng tin của nhiều trường đại học sẽ không phục vụ bữa trưa vào lúc 12 rưỡi hoặc 1 giờ chiều, vì khoảng thời gian này thường là quá sớm.
 
văn hóa tây ban nha
Người Tây Ban Nha thường ngủ trưa khá muộn

Chính vì mất quá nhiều vào thời gian nghỉ trưa nên người Tây Ban Nha phải tăng giờ làm việc đến đêm, có khi đến 9, 10 giờ họ mới từ chỗ làm ra về. Vì vậy mà họ lại dùng bữa tối cũng vô cùng muộn, nếu bạn là người ăn uống điều độ như ở Việt Nam thì có lẽ sẽ rất khó thích nghi với lịch sinh hoạt này.

Cũng chính vì giấc ngủ trưa quá dài mà người Tây Ban Nha bị đánh giá là có nhịp sinh hoạt lộn xộn. Nhất là trong thời đại ngày nay, giữa sự phát triển nhộn nhịp của nền kinh tế, xã hội. Giấc ngủ trưa khá dài và lệch nhịp giờ so với các khu vực khác trên thế giới đều bị coi là làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của Tây Ban Nha nên trong mấy năm trở lại đây nhiều người đang cố gắng điều chỉnh lại giờ giấc cho phù hợp với tiến độ của thế giới nói chung. Hầu như đa số giấc ngủ trưa ngắn sau giờ làm việc tại các văn phòng, công ty và cả các cửa hàng đều bị bỏ trong suốt tuần làm việc.

>>> Các bước học tiếng tây ban nha cho người mới

Nhưng cũng không thể trách được người Tây Ban Nha bởi vì siesta như đã ngấm vào máu và trở thành một nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ này, có nhiều người vẫn muốn giữ gìn nó nhưng chỉ ở một mức độ hợp lý. Chính thế mà đã từng có cuộc thi… “vô địch ngủ trưa”  được tổ chức ngày tại Madrid và thu hút được khá nhiều người đến tham dự, người nào ngủ đẫy giấc được đến 20 phút trong tiếng ồn ào của ban trưa sẽ là người chiến thắng và bạn tin được không đã rất nhiều người thắng giải.
 
văn hóa tây ban nha
Du học sinh rất ngạc nhiên khi học tập tại TBN

Tại miền Nam Tây Ban Nha, là những nơi có nhiệt độ khá cao vào buổi trưa, đầu giờ chiều nhất là khu vực làng chài ven biển Andalusian, họ thường hay ngủ trưa vào mùa hè để tránh nhiệt độ cao trong ngày và đó cũng là một cách để họ giữ gìn sức khỏe cho những buổi tối tràn đầy hứng khởi đến khuya. Và ngủ trưa cũng là cách giúp họ tăng tuổi thọ và tận hưởng cuộc sống. Tại miền Nam nước Ý cũng là một vùng mà người dân thích ngủ trưa như người Tây Ban Nha vậy, bạn sẽ không thấy một cửa hàng, viện bảo tàng còn mở cửa vào những trưa hè, người ta thường nghỉ trưa từ hai đến ba tiếng đồng hồ.

>> Hệ thống giáo dục tây ban nha

Nói tóm lại mỗi một quốc gia có một nét văn hóa đặc sắc khác nhau và thường là nó đều có hai mặt lợi và hại cả. Hy vọng rằng khi nắm bắt được đặc điểm văn hóa độc đáo này nếu có dịp sang du học tại Tây Ban Nha nhất là ở những nơi vẫn còn duy trì văn hóa ngủ trưa dài bạn sẽ có cách điều chỉnh và cân bằng nhịp độ sinh học của mình sao cho hợp lí và khoa học nhất.

Đăng nhập để post bài

Quảng cáoThông cống nghẹt

Bột thông cống giá rẻ tại TPHCMhut ham cau
thong cong nghet
thong cau nghet
Diễn đàn làm đẹp